Điều gì xảy ra nếu bạn thức dậy trước báo thức?

Mai Linh (theo CNN)-Thứ hai, ngày 27/06/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người bị khó chịu, mệt mỏi khi thức dậy trước báo thức, điều này có đúng hay không?

Các chuyên gia về giấc ngủ cho rằng thức dậy trước báo thức một vài phút hay nhiều giờ sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu. Việc ngủ chập chờn không đủ giấc dễ sinh ra tình trạng căng thẳng và gây chứng mất ngủ ở một số người. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể dễ dàng ngủ ngon giấc mà không lo thức dậy muộn?

Không xem đồng hồ hay điện thoại ngay sau khi thức dậy

Nếu bạn tỉnh giấc đột ngột thì hãy dừng việc kiểm tra đồng hồ khi chắn chắn còn nhiều thời gian để ngủ. Bởi khi trở mình hay ngồi dậy để xem giờ lúc báo thức chưa reo có thể khiến bạn căng thẳng và khó ngủ lại.

Lúc căng thẳng, nồng độ cortisol tăng lên và cơ thể trở nên tỉnh táo. Quá trình này phản tác dụng để duy trì trạng thái buồn ngủ, não vận hành không hiệu quả chức năng củng cố trí nhớ và chuyển thông tin.

Đi ra khỏi giường ngủ

Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng các chuyên gia nói rằng hãy ra khỏi giường ngay cả khi thức giấc lúc còn sớm. Hãy từ bỏ ý định ngủ lại và cố gắng thiết lập lại thói quen của bạn nếu không muốn có một ngày mệt mỏi, chán chường. 

Điều gì xảy ra nếu bạn thức dậy trước báo thức? - Ảnh 1.

(Ảnh: Adobe Stock)

Việc rời khỏi giường giúp bạn đánh lạc hướng bộ não để đẩy lùi cơn buồn ngủ nhanh hơn, thay vì phải bực tức trên giường và cố gắng để ngủ lại.

Rời khỏi phòng khi đột ngột tỉnh giấc có thể tách sự bực bội ra bên ngoài giường ngủ. Bạn nên làm bất cứ điều gì chẳng hạn từ việc đọc sách, đan len hay nghe nhạc yêu thích (lưu ý không sử dụng điện thoại) đều có thể khiến não bộ mất tập trung. Lúc đó cơn buồn ngủ dần trở lại, hãy quay trở lại giường.

Ghi chú nhật ký những điều nên và không nên thực hiện

Giấc ngủ hoàn hảo được ví như chơi ô chữ, bạn cần phải thu thập tất cả các chữ cái mới cho ra được đáp án phù hợp. Ngoài việc ghi chú thời gian ngủ, bạn cần quan tâm đến không gian xung quanh và chế độ ăn uống hàng ngày. 

Một số người bị mất ngủ vì có lối sinh hoạt chưa hợp lý. Họ thiếu những bài tập thể dục hay do phòng ngủ bừa bộn, thiếu ánh sáng. Cho nên không gian thoáng mát với lượng ánh sáng vừa đủ kèm theo những bài tập thư giãn sẽ đem lại một giấc ngủ ngon. Đặc biệt, bạn có thể thử bài tập thở “4-7-8” với ý nghĩa hít vào trong 4 giây, giữ trong 7 giây và thở ra trong 8 giây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước