Đồ chơi cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc nhiều "không đếm xuể"

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm loại đồ chơi cấm, hàng ngàn đồ chơi các loại không có nguồn gốc xuất xứ ồ ạt tràn vào thị trường Trung thu.

Vào đầu tháng 9 vừa qua, công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện số lượng lớn đồ chơi trẻ em có dấu hiệu là hàng hóa do nước ngoài sản xuất không có nguồn gốc, nhiều trong số đó là mặt hàng đồ chơi nguy hiểm ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ được cất giấu trên đường Nguyễn Siêu – Hoàn Kiếm. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện đồ chơi thuộc hàng cấm là 439 khẩu súng nhựa các loại và gần 600 sản phẩm đồ chơi trẻ em là hàng lậu, ước tính giá trị khoảng 230 triệu đồng.

Đồ chơi cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc nhiều không đếm xuể - Ảnh 1.

Đồ chơi cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc nhiều không đếm xuể - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm mặt hàng đồ chơi cấm hình súng các loại

Đồ chơi cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc nhiều không đếm xuể - Ảnh 3.

Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần thu giữ tiêu hủy hàng lậu, xử phạt hành chính nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn bất chấp tuồn hàng lậu vào thị trường đồ chơi

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tại quận Hoàn Kiếm cũng đã phát hiện và thu giữ 70 cân bột, 30 cân mứt bí để làm bánh trung thu tại đường Phùng Hưng. Mặt hàng này cũng không có nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác.

Đồ chơi cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc nhiều không đếm xuể - Ảnh 4.

Đồ chơi cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc nhiều không đếm xuể - Ảnh 5.

Nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu cũng bị thu giữ khi đang trong quá trình chuẩn bị xuất ra thị trường

Thời điểm vào mùa lễ hội luôn là khoảng thời gian cao điểm của hoạt động buôn bán hàng hóa. Đặc biệt vào mùa Trung thu, lưu lượng các mặt hàng đồ chơi, nguyên liệu làm bánh trung thu tăng lên đột biến, kéo theo nhiều cơ hội cho các tiểu thương, hộ kinh doanh kiếm lời bất hợp pháp bằng cách buôn bán hàng lậu, tuồn hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ vào thị trường.

Đồ chơi cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc nhiều không đếm xuể - Ảnh 6.

Nếu mặt hàng nguyên liệu thực phẩm lậu tràn lan ngoài thị trường, người tiêu dùng sẽ không thể phân biệt được đâu là hàng rõ nguồn gốc, đâu là hàng không rõ xuất xứ

Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em và phát hiện nhiều vi phạm. Từ đầu tháng 8 đến nay, Đội Quản lý thị trường số 2 – Hà Nội đã phối hợp với Đội cảnh sát môi trường và Cảnh sát kinh tế quận Hoàn Kiếm thu giữ hàng ngàn sản phẩm đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu như lego, ô tô nhựa, búp bê nhựa, gậy phát sáng và đồ chơi các loại có giá trị hàng trăm triệu đồng. Những hộ kinh doanh này chủ yếu nằm tại phố Hàng Mã, phố Chả Cá, một số hộ khác nằm rải rác trong khi vực quận Hoàn Kiếm.

Đồ chơi cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc nhiều không đếm xuể - Ảnh 7.

Những mặt hàng cấm, hàng lậu trôi nổi trên thị trường nếu không có sự kiểm soát sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng

Đối với những trường hợp vi phạm như trên, cơ quan chức năng đã tịch thu toàn bộ đồ chơi nhập lậu và mang đi tiêu hủy, xử phạt hành chính các hộ kinh doanh. Mặc dù hoạt động kiểm soát vô cùng gắt gao nhưng không thể chắc chắn rằng vẫn sẽ có những trường hợp "lọt lưới", ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mùa trung thu này, mọi người nên nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và người thân bằng cách lựa chọn đồ chơi, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước