Độc đáo múa sư tử mèo của người Tày, Nùng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/09/2018 17:50 GMT+7

VTV.vn - Đồng bào Tày, Nùng, thường múa sư tử mèo vào những ngày lễ lớn.

Tại Hà Nội, một điểm đến trong dịp nghỉ lễ này mà du khách không nên bỏ qua. Đó là Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây được xem là ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Sáng nay (1/9), một hoạt động riêng có của đồng bào dân tộc Tày, Nùng đã được giới thiệu đến du khách, đó là điệu múa sư tử mèo.

Đồng bào Tày, Nùng thường múa sư tử mèo vào những ngày lễ lớn. Cứ theo nhịp trống, thanh la, chũm chọe, người múa phải di chuyển sư tử mèo lên cao, xuống thấp, xoay vòng đúng tiết tấu. Một bài múa chỉ kéo dài 7 phút nhưng nó đòi hỏi kỹ thuật của người biểu diễn.

Trong bài múa sư tử mèo, không thể thiếu phần biểu diễn võ thuật. Các bài quyền, kiếm, binh khí thể hiện sức mạnh, sự dẻo dai của con người. Sức mạnh ấy, sẽ luôn bảo vệ dân làng trước mọi hiểm nguy.

Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đắk Lắk biểu diễn tại Festival Huế 2018 Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đắk Lắk biểu diễn tại Festival Huế 2018

VTV.vn - Tham gia Festival Huế 2018, Đoàn ca múa dân tộc Đắk Lắk đã đại diện cho khu vực Tây Nguyên, đem đến cho công chúng những chương trình biểu diễn đặc sắc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước