Dự thảo cấm bán rượu bia lúc đêm khuya gây tranh cãi

Minh Đức-Thứ ba, ngày 04/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Việc cấm bán rượu bia sau 22h hoặc 24h trong Dự thảo Luật phòng chống tác hại của bia rượu đang gây nhiều tranh cãi bởi tính hợp lý và khả thi.

Tại Hội thảo về Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội, Bộ Y tế đã công bố kết quả điều tra mới nhất về việc sử dụng bia rượu, theo đó, có hơn 77% đàn ông Việt Nam sử dụng rượu bia và gần một nửa trong số đó uống ở mức gây nguy hại. Cũng theo điều tra, rượu bia là một trong 10 nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Trước tình trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam đang dần trở nên nghiêm trọng, dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia đã có quy định cấm bán các loại đồ uống này sau 22h hoặc 24h. Điều này đã gặp nhiều luồng ý kiến trái chiều từ dư luận.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên - Trưởng phòng xúc tiến phát triển thị trường Công ty Lữ hành Hanoitouris cho biết: "Trước Dự thảo Luật phòng chống tác hại của bia rượu, tôi khá đồng tình với các cơ quan chức năng về việc phải quản lý chặt chẽ tình trạng sử dụng, buôn bán, chất lượng rượu bia. Tuy nhiên, bước đầu nên áp dụng cấm trẻ vị thành niên mua và sử dụng rượu. Còn đối với khách du lịch, nếu cấm sử dụng rượu bia vào khoảng thời gian sau 22h có thể sẽ ảnh hưởng đến sự thu hút khách du lịch nước ngoài. Vì nhiều khách nước ngoài thường đi ăn uống, vui chơi vào đêm khuya".

Ông Nguyên cũng đề xuất, chính quyền nên áp dụng việc giới hạn số lượng các cửa hàng được phép bán rượu bia sau 22h hoặc 24h, có sự quản lý, kiểm tra chặt chẽ từ lực lượng chức năng. Có thể áp dụng việc đánh thuế nếu khách mua rượu bia vào khoảng thời gian này. Thực tế, việc Hà Nội nới lỏng giờ "giới nghiêm" đến 2h sáng hôm sau là phục phụ nhu cầu vui chơi, ăn uống của người dân. Nếu cấm triệt để việc sử dụng rượu bia vào đêm khuya sẽ tạo sự mâu thuẫn không hề nhỏ trong việc tạo không gian vui chơi, ăn uống thoải mái cho người dân.

Dự thảo cấm bán rượu bia lúc đêm khuya gây tranh cãi - Ảnh 1.

Những vị khách du lịch khi đến với phố cổ sẽ vui chơi muộn hơn, thoải mái về thời gian hơn khi Hà Nội đã nới giờ "giới nghiêm" hoạt động kinh doanh đêm

Cũng theo ý kiến của các chuyên gia, mặc dù rất ủng hộ việc phòng chống tác hại của bia rượu, nhưng cấm bán bia rượu sau 22h hoặc 24h là không hợp lý và bất khả thi, cần phải có sự khảo sát và tìm hiểu sâu hơn nữa về sự ảnh hưởng của việc cấm bia rượu trong mọi lĩnh vực xã hội. Trong ngành giao thông, đã có quy định xử phạt nghiêm những người tham gia giao thông uống bia rượu vậy nên nếu đưa thêm quy định này vào sẽ gây tình trạng chồng chéo.

Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long, cho biết: "Việt Nam đang đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á về việc sử dụng rượu bia, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 thế giới. Tình trạng lạm dụng bia rượu của người Việt Nam đang dần trở nên nghiêm trọng, điều kiện sống phát triển nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người sử dụng bia rượu. Nếu không có biện pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam có thể sẽ đứng đầu thế giời về việc sử dụng rượu bia chứ không phải thứ 29 như hiện nay.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, không chỉ riêng ngành y tế mà các cơ quan chức năng cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ để tìm ra biện pháp ngăn chặn hiện tượng lạm dụng rượu bia. Thực tế, tình trạng uống rượu bia nhiều đã gây nhiều bi kịch trong xã hội, người sử dụng bia rượu không kiểm soát được hành vi của mình mà gây nên bi kịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước