Đường là nguyên nhân duy nhất gây béo phì ở trẻ?

PV-Thứ năm, ngày 01/08/2019 15:28 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Nhiều cha mẹ đã áp dụng “chiến thuật” cách ly triệt để con trẻ khỏi đồ ngọt với hy vọng giúp con giảm cân. Liệu cách làm này có đúng?

Khi nhắc tới "béo phì", nhiều người thường nghĩ tới đường là thủ phạm đầu tiên. Tuy nhiên, trên thực tế, cha mẹ cần có một cái nhìn đa chiều để hiểu rõ nhiều nguyên nhân tại sao con mình lại tăng cân vù vù?

GS. TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam cho biết: "Hiện tại, trên thế giới tranh cãi rất nhiều về việc ăn đồ ngọt sẽ dẫn đến thừa cân béo phì (TCBP) nhưng đồ ngọt chỉ là một yếu tố thôi. Người ta nói vận động mới là quan trọng, ăn vào nhiều nhưng vận động nhiều thì không béo phì".

Đường là nguyên nhân duy nhất gây béo phì ở trẻ? - Ảnh 1.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã tiến hành khảo sát trong 12 tháng trên 5.028 học sinh từ 7 - 17 tuổi tại 75 trường học tại một số tỉnh, thành phố về tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, tần suất và thói quen tiêu thụ thực phẩm. Kết quả thực sự khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Trong đó, kết quả khảo sát đã chỉ ra, nhóm học sinh TCBP có xu hướng sử dụng tất cả các nhóm lương thực, thực phẩm ở mức cao hơn so với nhóm học sinh không TCBP, trong đó hoa quả, thịt, trứng sữa được sử dụng ở mức độ nhiều hơn rõ rệt. Học sinh tiểu học có khẩu phần ăn uống giàu năng lượng và protein, thậm chí cao hơn nhiều so với ngưỡng khuyến nghị, nhưng mức độ tham gia các hoạt động thể lực lại thấp, dẫn đến tỷ lệ TCBP ở học sinh tiểu học khá cao, nhất là ở khu vực thành thị.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra các yếu tố liên quan đến tình trạng TCBP ở trẻ, bao gồm: tuổi, giới tính, khu vực sinh sống, điều kiện kinh tế xã hội và trình độ văn hóa của bố mẹ...

Đường là nguyên nhân duy nhất gây béo phì ở trẻ? - Ảnh 2.

Lối sống lành mạnh, tăng cường vận động kết hợp cân bằng dinh dưỡng giúp kiểm soát cân nặng và bảo vệ sức khỏe. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Như vậy, từ báo cáo của Viện Dinh dưỡng cho thấy, đường không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn tới việc tăng cân béo phì ở trẻ. Cha mẹ cần hiểu đúng và rõ, cần kiểm soát lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ.

Theo TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên nhân gây ra béo phì ở trẻ không chỉ có chế độ dinh dưỡng và vận động, mà còn có yếu tố gen di truyền. TS. Từ Ngữ cho rằng: "Trong các giải pháp để giảm trẻ TCBP, dinh dưỡng và vận động là hai giải pháp mà chúng ta có thể can thiệp và tác động, còn gen thì chúng ta không can thiệp được. Cho nên chúng ta chỉ tập trung vào hai vấn đề này: một là dinh dưỡng, hai là vận động".

Đường là nguyên nhân duy nhất gây béo phì ở trẻ? - Ảnh 3.

Đường không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn tới việc tăng cân béo phì ở trẻ. (Photo: Alamy)

Báo cáo của Viện Dinh dưỡng cũng khuyến nghị cần định hướng các chương trình can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở vùng nông thôn và phòng chống TCBP cho trẻ em, đặc biệt ở khu vực thành thị. Gia đình, nhà trường và các ban ngành cần tạo điều kiện cho trẻ bữa ăn lành mạnh, cân đối, tạo sân chơi để trẻ vận động, chơi thể thao, đảm bảo giấc ngủ hàng ngày cho trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước