Giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu

SKĐS-Thứ hai, ngày 30/05/2011 16:00 GMT+7

Nhằm giúp trẻ có một chiều cao cân đối và một thể lực dẻo dai, cha mẹ cần lưu ý những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của con trẻ để có những hỗ trợ tích cực.

Những yếu tố ảnh hưởng

Dinh dưỡng: đây là yếu tố góp phần đến 31% sự phát triển chiều cao của trẻ. Để giúp trẻ có được chiều cao tối ưu cần có sự cân đối về chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý nhất để trẻ có thể có một sức khỏe dẻo dai, một thân hình lý tưởng và sức đề kháng tốt. Một chế độ dinh dưỡng khoa học cần có sự góp mặt của tinh bột, chất béo, chất đạm, các vitamin, nhất là vitamin C, khoáng chất và các chất xơ từ chính nguồn rau xanh và trái cây tươi. Đặc biệt, trong đó có chất đạm (protein) tham gia vào việc hình thành các tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch, canxi tạo độ chắc khỏe cho xương và răng, vitamin D giúp chuyển hóa hiệu quả canxi và photpho trong cơ thể.
Di truyền: góp phần quyết định chiều cao tương lai của trẻ tới 23%. Nghiên cứu cho thấy, bố mẹ có chiều cao lý tưởng thì con khí sinh ra có chiều cao rất khả quan. Cụ thể nếu bố mẹ cao, chiều cao của con cái sẽ theo tỷ lệ 3:1 (cơ hội cao là 3, thấp là 1). Tuy nhiên, nếu bố mẹ có chiều cao khiêm tốn, đừng quá lo lắng về chiều cao của trẻ vì ngoài yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng và môi trường sống cũng có một tác động rất lớn lên sự phát triển chiều cao của trẻ.
Vận động thể lực và giấc ngủ: quyết định sự tăng trưởng chiều cao khoảng 20%. Ngay cả khi trẻ còn nhỏ, cần rèn cho trẻ thói quen luyện tập một cách đều đặn để có thể đảm bảo cho cơ và xương phát triển một cách tối đa. Có rất nhiều hình thức luyện tập, phụ huynh và trẻ hãy cùng chọn ra một môn thể thao ưa thích và hợp với sức của trẻ như bơi lội, đá bóng, khiêu vũ…
Ngủ đủ và đúng giờ quy định để tối ưu hóa chiều cao cho trẻ. Bạn cần quan tâm đến quá trình hình thành của một loại hormone có tên là somatotropin. Hormone này nắm giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên các tế bào sụn (các tế bào sụn này tham gia tích cực vào việc tăng chiều dài của các xương như xương tay, xương chân…). Bên cạnh đó somatotropin cũng kích thích cơ thể sản sinh thêm một loại hormone có tên là somatomedin. Hormon này giúp tăng trưởng chiều cao khoảng 1 giờ ngay sau khi trẻ bắt đầu giấc ngủ. Đây là lý do tại sao trẻ em nên ngủ đều đặn và đúng giờ quy định.
Ba giai đoạn quan trọng
Trong việc phát triển chiều cao của trẻ có 3 giai đoạn quan trọng đó là:
- Giai đoạn trong bào thai: Trong thời gian mang thai, nếu người mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt, người mẹ tăng cân từ 10 - 15kg thì trẻ sẽ đạt chiều cao là 50cm và nặng từ 3kg trở lên.
- Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: 12 tháng đầu trẻ tăng 25cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10 cm nếu được nuôi dưỡng tốt.
- Giai đoạn dậy thì: trong giai đoạn này, có 1- 2 năm chiều cao trẻ tăng vọt từ 8 - 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau thời gian dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm rồi ngưng hẳn ở khoảng độ tuổi 22 đối với nữ và 25 tuổi đối với nam. Người ta thường ước tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành sẽ gấp đôi chiều cao lúc 2 tuổi. Hoặc chiều cao lúc trưởng thành bằng chiều cao lúc 10 tuổi nhân với 1,25.
Dấu hiệu con trẻ của bạn đang có vấn đề về phát triển chiều cao:
- Trong 1 năm chiều cao của trẻ phát triển không quá 4cm.
- Chiều cao hiện tại của trẻ thấp hơn khoảng 10cm so với chiều cao trung bình của các bạn cùng trang lứa. Khi trẻ mắc phải một trong các vấn đề này, tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước