Hà Nội nới lỏng "giờ giới nghiêm": Vẫn còn bất cập, khó quản lý

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 11:06 GMT+7

VTV.vn -Dù đã qua 3 tuần thí điểm nới lỏng giờ giới nghiêm nhưng vẫn chưa có hộ kinh doanh nào đến nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh và bản cam kết đảm bảo yêu cầu điều kiện kinh doanh

Bắt đầu từ 1/9, Hà Nội nới lỏng giờ giới nghiêm cho các hộ kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm, theo đó, các cửa hàng, hộ kinh doanh sẽ được phép mở cửa đến 2h sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, những hộ được phép kinh doanh sau 24h phải đảm bảo được những điều kiện cơ sở vật chất cần thiết, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân sống xung quanh.

Phòng kinh tế Quận Hoàn Kiếm cho biết, sau 3 tuần thí điểm chưa có hộ kinh doanh nào đến nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh và bản cam kết đảm bảo yêu cầu về điều kiện kinh doanh tại bộ phận một cửa UBND quận Hoàn Kiếm. Theo đúng trình tự, sau khi các phường thống kê, các cơ sở đăng ký sẽ nộp lên bộ phận một cửa của quận, từ đó quận sẽ xác minh để chứng nhận đăng ký cho các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện. Hiện mới chỉ có khoảng 40 cơ sở đăng ký thực hiện thí điểm với các phường chứ chưa thực hiện đúng quy trình với quận.

Hà Nội nới lỏng giờ giới nghiêm: Vẫn còn bất cập, khó quản lý - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng ăn uống vẫn mở cửa quá khung giờ cho phép

Mặc dù chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kinh doanh, nhưng các chủ cơ sở kinh doanh phớt lờ quy định. Cụ thể, các hộ kinh doanh chưa có chứng nhận đăng ký và chưa làm cam kết đảm bảo yêu cầu điều kiện kinh doanh nhưng tại các tuyến phố phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến…, nhiều quán vẫn mở cửa hoạt động khuya, thậm chí kéo dài quá khung quy định 2h sáng. 

Việc buôn bán quá thời gian quy định cùng một số cơ sở quán bar không đủ điều kiện kinh doanh đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống về đêm của những hộ dân sinh sống tại đây. Những quán hàng ăn uống mở muộn cũng để lại lượng lớn rác thải, gây khó khăn cho các lao công khi dọn dẹp.

Đối với những trường hợp trên, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ kiên quyết rút giấy phép kinh doanh đến khi đủ điều kiện thì được phép mở cửa trở lại. Quản lý chặt ngay trong thời gian thí điểm sẽ thuận lợi cho việc quản lý lâu dài khi việc nới lỏng giờ giới nghiêm được áp dụng toàn thành phố.

Việc UBND thành phố Hà Nội thí điểm cho các quán bar, nhà hàng, phố ẩm thực trên địa bàn quận Hoàn Kiếm kinh doanh đến 2h sáng là chủ trương được hoan nghênh, có ý nghĩa trong việc kích cầu đối với sự phát triển ngành công nghiệp không khói của Thủ đô. Tuy nhiên, cần có sự kiểm tra, đôn đốc thường xuyên các hộ kinh doanh để thực hiện nghiêm túc, tuân thủ việc đăng ký cấp phép kinh doanh sau 24h để chính quyền có thể quản lý được.

Trong thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ đề xuất dán biển thông báo công khai tại các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện để giúp cơ quan chức năng dễ kiểm tra và xử lý, giúp du khách biết được những cơ sở nào cung cấp dịch vụ chất lượng và đủ tiêu chuẩn được cấp phép.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước