Hà Nội qua cảm nhận của họa sĩ trẻ Nhật Bản

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ tư, ngày 09/10/2019 15:24 GMT+7

VTV.vn - Eriko Hamada tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Tama tại Tokyo. Cô đến Hà Nội lần đầu tiên vào năm 2013 với tư cách là giáo viên dạy mỹ thuật.

Là thành viên của CLB Urban Sketchers Hanoi, cô cùng nhiều người bạn Việt Nam và quốc tế đã khám phá và tái hiện Hà Nội qua hàng trăm bức kí họa. Thêm vào đó, cô còn theo học vẽ tranh sơn mài truyền thống Việt Nam. Đối với cô, sơn mài là chất liệu tuyệt vời để miêu tả màu thời gian của những ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội.

Họa sĩ Eriko Hamada cho biết: "Tôi cảm thấy có một sự đồng điệu giữa những ngôi nhà cũ nhuốm màu thời gian của Hà Nội và những bức tranh sơn mài, với nhiều lớp sơn chồng lên nhau. Sơn mài thì phải sơn rồi mài đi mài lại biết bao nhiêu lớp, còn những ngôi nhà cũ thì phải thay đổi qua thời gian mới có được hình dáng như hiện giờ".

Hà Nội được lưu lại trong những bức tranh với nét ấm áp, dịu dàng như tính cách của cô họa sĩ trẻ. Có những khoảng lặng khi ta xem tranh của Eriko. Khoảng lặng đó là sự bình yên của Hà Nội, là nét ẩn khuất đằng sau những ồn ào, náo nhiệt thường ngày của một thành phố đang phát triển và thay đổi.

Sắp tới đây, Eriko sẽ phải quay trở lại Nhật Bản sau 6 năm sống tại Hà Nội. Cô dự định sẽ giới thiệu những bức tranh cô vẽ về Hà Nội ở Nhật Bản. Cô cũng sẽ tiếp tục sáng tác trên chất liệu sơn mài với mong ước sẽ có một ngày trở lại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước