Hà Nội: Xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm

Phùng Anh-Thứ ba, ngày 19/11/2024 21:01 GMT+7

VTV.vn - Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị.

Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.

Theo đó, TP. Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng, xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị…

Mục đích của kế hoạch nhằm bảo đảm trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, điều kiện an toàn thực phẩm. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thể kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố và nhận thức của người tiêu dùng, tạo thói quen mua sắm tại các cửa hàng được cấp biển nhận diện, không mua trái cây tại các điểm kinh doanh không rõ nguồn gốc và không bảo đảm chất lượng.

Hà Nội: Xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Một điểm bán trái cây tự phát tại quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Phùng Anh - Thời báo VTV)

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh trái cây tại các tuyến phố và khu dân cư thuộc Thành phố chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (có đăng ký kinh doanh, có biển nhận diện và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây,…)

Hà Nội đặt mục tiêu năm 2025, phấn đấu 100% cửa hàng kinh doanh trái cây thuộc đối tượng của Đề án có đăng ký kinh doanh; 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% cửa hàng kinh doanh thuộc đối tượng của Đề án được cấp biển nhận diện "cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn", có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây bảo đảm chất lượng, lưu giữ trái cây tươi theo quy định khi đến tay người tiêu dùng.

Kế hoạch cũng đề ra loạt nội dung cụ thể để như: Thường xuyên rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu các cửa hàng kinh doanh trái cây thuộc đối tượng của Đề án, nắm bắt thực trạng hoạt động kinh doanh trái cây của các cửa hàng.

Duy trì thường xuyên công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm /cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây; cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng kinh doanh trái cây bảo đảm điều kiện quy định tại Đề án.

Tăng cường công tác giám sát, cảnh báo nguy cơ về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm trái cây tiêu thụ; kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây không thực hiện đúng các quy định; không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm; kiên quyết giải tỏa các điểm kinh doanh trái cây tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng… không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Công khai danh sách các cửa hàng bảo đảm an toàn thực phẩm được cấp biển nhận diện, các tổ chức, cá nhân, địa điểm kinh doanh trái cây vi phạm quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước