Hành trình đầu đời gian nan và kiên cường của con trai Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/09/2016 19:25 GMT+7

VTV.vn - Sau 52 ngày được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, bé Gấu - con chị Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ đã trì hoãn điều trị ung thư để sinh con, đã được ra viện.

Chiều 31/8, sau 52 ngày được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, bé Gấu - con chị Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ đã trì hoãn điều trị ung thư để sinh con, đã được ra viện. Chưa một lần nào được mẹ ôm vào lòng nhưng gần 2 tháng qua, cậu bé đã được sống trong tình cảm yêu thương của rất nhiều người, trong đó phải kể tới sự quan tâm chăm sóc đặc biệt của các y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (1/9), phóng viên VTV đã có cuộc gặp gỡ bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương để hiểu bé Gấu đã trải qua những ngày tháng đầu đời khó khăn như thế nào.

Chia sẻ cảm xúc khi trao bé Gấu cho gia đình Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi cho biết: "Tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi được trao bé Gấu cho bố trong điều kiện bé hoàn toàn khỏe mạnh sau 52 ngày điều trị tích cực, toàn diện tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh. Bé đã tăng được 1,8 kg, ăn tốt, ngủ tốt, phản xạ tốt. Tôi cũng rất xúc động và thương cảm đối với bé Gấu bởi ngày hôm nay bé không có mẹ".

Kể lại quá trình điều trị cho bé Gấu tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi nói: "Ngay từ khi sinh ra, bé Gấu ở trong tình trạng toàn thân tím tái, thở thoi thóp, tin đập rất chậm và không có phản xạ. Ngay tại thời điểm đó, chúng tôi phải đặt nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực và chuyển sang thở máy. Đó là những giây phút bé Gấu bị đe dọa nghiêm trọng nhất. Trong cả quá trình điều trị, chúng tôi phải liên tục xử lý cấp cứu những tình trạng đó. Tuy nhiên, sau 9 ngày thở máy, chúng tôi cho bé thở oxy nồng độ giảm dần, ngắt quãng trong 26 ngày tiếp theo và 15 ngày cuối cùng bé hoàn toàn tự thở, ăn uống tốt, tăng cân liên tục".

"Chăm sóc bé sơ sinh non tháng, nhẹ cân gặp rất nhiều khó khăn, hơn nữa bé Gấu lại được sinh ra trong điều kiện mẹ bị ung thư di căn giai đoạn cuối nên bé bị chi phối rất nhiều từ mẹ. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc, chúng tôi phải quan tâm bù lại tất cả sự thiếu hụt như dinh dưỡng, sức đề kháng..., phải cân bằng toàn diện" - bác sĩ Lợi cho biết thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước