Cảnh báo nguy hại khi lạm dụng hộp xốp đựng thức ăn

Ban Thời sựCập nhật 20:26 ngày 23/03/2017

VTV.vn - Những chiếc hộp xốp chỉ có thể dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng đồ ăn nóng là điều tối kỵ.

Hiện nay, các loại hộp xốp dùng để đựng thực phẩm trở nên rất phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Hầu hết các cửa hàng bán đồ ăn sẵn, từ nhà hàng lớn đến quán cơm bình dân dùng đủ loại hộp xốp đựng thức ăn cho khách mang đi.

Tuy nhiên, vẫn ít người không biết hoặc là biết mà lại không quan tâm vật dụng rẻ mà tiện này tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe, nhất là khi dùng để đựng thức ăng nóng.

Trung bình mỗi chiếc hộp xốp có giá 500 đồng. Nếu mua nhiều, giá còn rẻ hơn nữa. Cũng bởi giá rẻ, lại tiện mà nó ngày càng được dùng nhiều và rộng rãi. Người bán không quan tâm đến nguy cơ đã đành, ngay người tiêu dùng cũng không mấy quan tâm đến tác hại của hộp xốp khi nguyên liệu chính để chế tạo nó là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên là Polystiren phân tử thấp. Do vậy, nó chỉ có thể dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng đồ ăn nóng là điều tối kỵ.

Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là Monostyren và có thể bám vào thức ăn. Mà bản thân Monostyren là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như: giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác.

Nhiều nước như Mỹ, Thái Lan, Singapore đã cấm sử dụng loại nhựa trên để sản xuất vật liệu đựng thực phẩm. Vì thế, ngay từ bây giờ, hạn chế hoặc bỏ hẳn việc dùng hộp xốp đựng thức ăn nóng là việc ai cũng có thể làm được và cần làm ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!