Hướng dẫn sử dụng hải sản đúng cách

VTV8-Thứ ba, ngày 31/12/2019 10:46 GMT+7

VTV.vn - Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn ăn hải sản đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và những người thân trong gia đình.

Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ đối với sức khỏe. Để đảm bảo chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, chúng ta nên tránh những cách ăn sai lầm sau đây:

Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản

Sau mỗi bữa ăn, các gia đình thường có thói quen uống trà và ăn trái cây. Tuy nhiên, điều này không tốt bởi lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận.Tốt nhất sau khi ăn hải sản từ 2 tiếng trở lên bạn hãy uống trà và ăn trái cây.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm nhiều vitamin C

Những món ăn chế biến từ hải sản như tôm, cua, sò, ốc thường có tác dựng tốt cho sức khỏe của mỗi người. Thế nhưng, nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Thường thì những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc. Vì thế, chúng ta nên ăn hải sản kết hợp với uống rượu vang đỏ, nước khoáng thay vì nước cam, nước chanh.

Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc gây một số tình trạng như dị ứng, sốc phản vệ, ngộ độc. Vậy nên chúng ta cần sử dụng hải sản ngay sau khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn và ăn khi còn nóng có nhiều dinh dưỡng hơn là để nguội.

Bên cạnh đó những người sau đây cũng nên hạn chế sử dụng hải sản:

Người bị bệnh gout không nên ăn vì sẽ làm làm tăng axit uric trong máu. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, khó khăn khi vận động.

Những người bị dị ứng vì chất gây dị ứng có trong hải sản khi vào cơ thể xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài phút. Người bị nhẹ thì nổi mề đay từng vùng, ngứa ngáy khó chịu. Người bị nặng sẽ nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng,tiêu chảy, khó thở...

Ngoài ra, trẻ em dưới 1 tuổi chúng ta cũng không nên cho bé ăn hải sản thường xuyên. Với độ tuổi này, bạn cho trẻ ăn cho ăn từ từ ít một để bé thích nghi dần. 

Mẹo khử mùi tanh khi chế biến món ăn từ hải sản Mẹo khử mùi tanh khi chế biến món ăn từ hải sản

VTV.vn - Nhiều bà nội trợ gặp khó với mùi tanh "cứng đầu" khi chế biển hải sản. Vậy có cách gì để khử mùi tanh này?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước