Huy chương Olympic Tokyo được tái chế từ gần 80.000 tấn đồ điện tử

Mai Linh (theo Insider)-Thứ năm, ngày 29/07/2021 10:00 GMT+7

VTV.vn - Tất cả các huy chương trong giải đấu Olympic năm nay đều được tái chế từ những món đồ điện tử cũ, điển hình là điện thoại di động.

Có thể nói tấm huy chương Olympic là một trong những giải thưởng danh giá nhất mà một vận động viên có thể đạt được trong sự nghiệp thể thao của họ. Tại Thế vận hội Tokyo diễn ra vào năm nay, bên cạnh sự quý giá thiêng liêng  vốn có, những tấm huy chương còn mang trong mình một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, xuất phát từ nguồn gốc “độc nhất vô nhị” của chúng. 

Huy chương Olympic Tokyo được tái chế từ gần 80.000 tấn đồ điện tử - Ảnh 1.

Được biết, tất cả các huy chương tại cả Olympic và Paralympic năm nay đều được sản xuất từ các vật liệu tái chế lấy từ các thiết bị điện tử nhỏ như điện thoại di động. Trong vòng 2 năm, dự án Huy chương Tokyo 2020 đã thu thập tổng cộng 78.985 tấn thiết bị điện tử sau sử dụng, bao gồm 6,21 triệu điện thoại di động từ khắp các vùng miền trên đất nước Nhật Bản để tạo ra 5000 tấm huy chương Olympic sẽ được trao tại thủ đô Tokyo.

Các nguyên tố vàng, bạc và đồng của các thiết bị điện tử này sẽ được thu thập thông qua một quá trình bao gồm đun nóng, nấy chảy và chiết xuất lấy những kim loại cơ bản cần thiết để tạo nên một tấm huy chương hoàn chỉnh.

Huy chương Olympic Tokyo được tái chế từ gần 80.000 tấn đồ điện tử - Ảnh 2.

Theo trang web chính thức của thế vận hội Tokyo, đây là lần đầu tiên trong lịch sử những tấm huy chương Olympic được tạo ra từ các vật liệu tái chế, đồng thời cũng là lần đầu tiên quá trình sản xuất những tấm huy chương này có sự góp mặt của những người lao động bình thường.

Những tấm huy chương đặc biệt này đã thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời và nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng nên một kỳ thế vận hội mang tính bền vững, lâu dài, thân thiện với môi trường và tránh tình trạng lãng phí. Đây được cho là một biện pháp rút kinh nghiệm và sửa chữa đáng ghi nhận của ban tổ chức giải đấu sau sự kiện sân vận động trị giá tới 100 triệu USD phục vụ cho thế vận hội Pyeongchang 2018 bị phá bỏ một cách đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước