Đến với Ninh Bình, du khách không chỉ được khám phá thiên nhiên phong thủy hữu tình mà còn được thưởng thức món đặc sản cá rô Tổng Trường nổi tiếng. Gọi là cá rô Tổng Trường vì loài cá này được phát hiện thấy ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, nay là quần thể di sản thế giới Tràng An ở huyện Hoa Lư.
Khác với những con cá rô ở vùng khác, cá rô Tổng Trường có thịt béo, thơm ngon, rắn chắc do thức ăn của chúng là rêu cỏ, tôm tép cá con cùng các chất vô cơ và hữu cơ trong vùng đầm nước.
Cá rô Tổng Trường có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua. Cá rô được làm sạch, rán giòn rồi nấu cùng rau cải muối chua thêm đậu phụ rán và cà chua sẽ rất thơm ngon và bắt mắt. Hương vị thơm bùi của cá rô, vị chua chua của dưa muối hòa quyện với vị thanh mát của cà chua và đậu phụ đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của món ăn dân dã này.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam