Canh chua rau sắn chẳng phải là món ăn cao lương mỹ vị, càng không màu mè coi trọng hình thức nhưng đòi hỏi người chế biến phải rất cầu kì. Lựa rau sắn không hề đơn giản bởi không phải sắn nào cũng có thể hái lá ăn được. Chỉ có rau sắn trắng lá xanh mới ăn được, còn loại sắn lá tre, màu lá hơi tía là loại sắn độc hơn, ăn vào dễ bị say.
Rau sắn sau khi đã được rửa sạch, trộn cùng với muối sẽ được cho vào bình ủ chua 4 - 5 ngày cho đến khi rau sắn có màu màu vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn là được. Rau sắn muối chua được dùng để nấu nhiều món ăn ngon khác nhau như xào, nấu canh hoặc làm nộm,... Tuy nhiên, vào những ngày hè nóng bức, người dân tộc Mường, tỉnh Phú Thọ thường có thói quen nấu canh rau sắn với tép khô. Món ăn này là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt thơm của tép, vị chua đặc trưng của rau sắn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!