Theo các trang trại nuôi tôm sạch tại ĐBSCL, phần lớn tôm nguyên liệu hiện nay sau khi thu hoạch xong được ướp đá và đưa đi tiêu thụ. Do đó, trong vòng từ 3 - 5 phút, tôm nguyên liệu sẽ chết. Tuy nhiên, đối với tôm sạch, người tiêu dùng có thể nhận biết bằng một số chi tiết ở bên ngoài. Ngoài ra, đối với tôm sạch, các đốt thịt gắn kết liền nhau, đuôi không xòe to bất thường cùng với màu sắc, độ săn chắc của thịt tôm.
Bên cạnh đó, giá cả cũng là cách để người tiêu dùng nhận biết tôm sạch hay tôm bán trôi nổi. Sản phẩm tôm nuôi theo quy trình an toàn dịch bệnh, không sử dụng hóa chất kháng sinh sẽ có giá bán cao hơn từ 5 - 10% so với tôm thông thường. Hiện 1kg tôm sạch có giá từ 95.000 - 100.000 đồng/kg. Phần lớn sản phẩm có giấy chứng nhận về chất lượng.
Tôm là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong tôm tươi có chứa nhiều protein, vitamin, omega, canxi... rất tốt cho sức khỏe. Việc nhận biết, sử dụng sản phẩm tôm sạch không chỉ giúp người tiêu dùng chế biến các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn là giải pháp triệt tiêu dần các loại tôm kém chất lượng đã và đang có mặt trên thị trường hiện nay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!