Ký ức Hà Nội qua tranh ký họa của Urban Sketchers HaNoi

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/10/2019 16:06 GMT+7

VTV.vn - Hàng ngàn tác phẩm ký họa của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã được đưa lên thành các tác phẩm nghệ thuật và có giá trị thẩm mỹ cao.

Đi trên đường phố Hà Nội, bạn có thể bắt gặp một nhóm người với giá vẽ và cây cọ trên tay. Họ ngồi trên vỉa hè, trước một ngôi nhà cổ, một khu chung cư cũ, hay một góc phố nhỏ, đổ dồn tâm trí vào giá vẽ. Đó là những thành viên của Urban Sketchers HaNoi - nhóm Ký họa đô thị Hà Nội. Một cách hồn nhiên và tự nguyện, những "thị dân Hà Nội" này đặt lên đôi vai mình sứ mệnh "ôm trọn" cả Thủ đô vào tranh.

Hà Nội thập niên những năm 60, 70 trong tranh phố Phái thâm trầm và nhiều hoài niệm. Những tác phẩm hội họa này chất chứa dấu vết thời gian của phố xưa, tạo ra vẻ đẹp quen mà lạ. Người xem vẫn có cảm nhận ấy trong những tác phẩm ký họa Hà Nội hôm nay. Dù bận đông đúc, nhộn nhịp hơn, nhưng đâu đó trong tranh là những nếp nhà cổ oằn mình tồn tại, một đô thị đang thay đổi từng ngày nhưng vẫn rất thơ.

Chùa Quán Sứ, Nhà Hát Lớn Hà Nội, Cung thiếu nhi, Đại Học Tổng hợp, những góc phố Hàng Mã, Đinh Lễ, ngõ Yên Thế, bún chả Hàng Hành, chợ Hàng Bè... được ôm trọn vào tranh. Bằng sự tự do cảm nhận và sáng tác, những tác phẩm ký họa đã vượt qua việc ghi chép Hà Nội bằng bút vẽ khiến người xem ngỡ ngàng trước những điều họ vẫn thường thấy nhưng ít khi nhận ra.

Những không gian đô thị của sự pha trộn giữa quá khứ và hiện tại. Những góc nhìn khác nhau với dấu ấn riêng. Hơn 2.000 thành viên của nhóm Ký họa làm sáng lên di sản của Thủ đô trong ký ức của bao thế hệ người Hà Nội, để ta thêm yêu mảnh đất này.

Hà Nội - Những năm tháng tự hào Hà Nội - Những năm tháng tự hào

VTV.vn - 65 năm đã trôi qua, Hà Nội với những bước chuyển lớn đã khoác lên mình một chiếc áo mới - một thành phố văn minh, hiện đại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước