Người dân vùng cao đi chợ phiên để giao lưu, tìm bạn, tỏ tình hay đơn giản là giải quyết những việc mà ngày thường ở nhà chưa làm được như vá lại đôi giày, rèn lại lưỡi cày đã mẻ hay mua một chai rượu, ăn một bán thắng cố - loại thức ăn truyền thống nấu từ thịt ngựa.
‘ Người dân vùng cao ngày xưa đi chợ phiên như đi hội. (Ảnh: VTV Online)
Mua bán chỉ là một phần và cũng không quan trọng chuyện lỗ lãi. Giá cả ở đây thường đắt hơn dưới xuôi. Ngựa được mua bán rất nhiều vì nó vận chuyển được nhiều hàng hóa, đặc biệt thích hợp với địa hình rừng núi, lại vừa có thể thịt để ăn. Sau đó, các loại hàng hóa khác là nông sản, đặc biệt là mỡ lợn để làm tóp mỡ ăn dần và đến các loại hoa quả đặc sản địa phương, nhiều nhất là mận...
Các bạn có thể xem lại hình ảnh của phiên chợ vùng cao ở Cao Bằng năm 1973 qua tập phim Ký ức Việt Nam sau đây: