Lễ hội Okphansa trong đời sống văn hóa Lào

Ngọc Phương (Thường trú Đài THVN tại Vientiane, Lào)-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 09:58 GMT+7

VTV.vn - Okphansa là lễ hội đánh dấu kết thúc 3 tháng mùa chay theo Phật lịch của người dân trên khắp các tỉnh thành của Lào.

Lễ hội Phăn xả là lễ hội lớn nhất trong năm, diễn ra trong 3 tháng gọi là mùa chay. Bắt đầu từ ngày rằm tháng 8 gọi là Khậu phăn xả (vào mùa chay) và kết thúc bằng lễ hội Okphansa nghĩa là mãn chay. Lễ hội Okphansa diễn ra hàng năm vào dịp rằm tháng 11 theo lịch Phật Lào.

Theo phong tục của người Lào, Lễ hội Okphansa diễn ra trong 2 ngày. Trong ngày đầu tiên sẽ là phần lễ với các nghi thức truyền thống được diễn ra từ sáng đến tối như dâng đồ lễ cho các nhà sư, rước nến 3 vòng quanh chùa và lễ thả thuyền đèn trên sông Mekong. Ngày thứ hai là phần hội với hội đua thuyền truyền thống trên sông Mekong. Lễ hội Okphansa cũng là thời điểm kết thúc 3 tháng tu nghiệp của các nhà sư ở trong chùa.

Sau lễ hội Okphansa, các nhà sư có thể rời chùa và thực hiện các nghi thức tâm linh ở các lễ hội hoặc bất kỳ sự kiện nào. Các phật tử sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong 3 tháng mùa chay, làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống và có thể thực hiện những điều kiêng kỵ trong 3 tháng mùa chay như không tổ chức cưới xin, không xây nhà, không sử dụng rượu bia

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước