Lễ hội văn hóa hội tụ của người Hồi giáo

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ bảy, ngày 09/02/2019 07:00 GMT+7

VTV.vn - Tới đây, du khách không chỉ được cảm nhận đặc trưng văn hóa của một quốc gia mà có thể chứng kiến một sự hội tụ đa văn hóa, đa sắc màu của những người Hồi giáo.

Lễ hội nhằm truyền tải một giá trị mà những người Hồi giáo đang muốn hướng tới, đó là tôn trọng sự hòa hợp và sự khác biệt, xem đây như một cách để Trung Đông gìn giữ hòa bình, bài trừ xung đột.

20 địa danh văn hóa nổi tiếng thế giới được tái hiện và đứng bên cạnh những giá trị truyền thống của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, một điểm mới của lễ hội đầu năm 2019 ở đây. Một lần nữa, thông điệp về tôn vinh và giao thoa văn hóa được đất nước này khẳng định như một cánh cửa hội nhập vào thế giới. Mà chìa khóa của họ là chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt.

Khi nắng vừa tắt, là lúc lễ hội của âm thanh, ánh sáng bắt đầu. Các dòng người, từ mọi quốc tịch, màu cờ, cùng diễu hành trên đường phố. Các nền văn hóa hòa quyện với nhau thành một sắc màu chung, sắc màu Hồi giáo.

Trong bất cứ lễ hội nào của người Arab, du khách cũng có thể nhìn thấy sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Điều đó khiến cho văn hóa Arab vừa như xa lạ nhưng thực sự lại vô cùng gần gũi.

1/3 không gian lễ hội phục vụ việc trưng bày và diễn giải nghề thủ công xưa của người Arab. Vài chục nghệ nhân còn lại hiếm hoi, giờ được nâng niu như hòn ngọc đến từ quá khứ.

2019 tiếp tục là năm hòa hợp tôn giáo tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Lễ hội Di sản đầu năm là điểm nhấn quan trọng của nước này, nhằm đưa văn hóa Hồi giáo ngày càng trở nên phổ biến và giao thoa trên thế giới.

Nét văn hóa bữa ăn cộng đồng tại Trung Đông Nét văn hóa bữa ăn cộng đồng tại Trung Đông Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông Vườn hoa khổng lồ giữa... sa mạc Trung Đông Ghé thăm Khu chợ 'Hạnh phúc' đặc biệt ở Trung Đông Ghé thăm Khu chợ "Hạnh phúc" đặc biệt ở Trung Đông

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước