Lễ mừng cơm mới của người Xơ Đăng

Thanh Hà (VTV5)-Thứ bảy, ngày 06/01/2018 06:03 GMT+7

VTV.vn - Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà lễ vật lớn hay nhỏ nhưng những món truyền thống như cơm lam, thịt lợn, thịt chuột nước bắt buộc phải có trong mâm lễ cúng.

Đã trở thành truyền thống, cứ vào ngày đầu tiên của năm mới, cộng đồng người Xơ Đăng ở Buôn Kon H'ring, xã Ea H'đing, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ mừng cơm mới, khởi đầu cho mùa ăn năm, uống tháng. Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống mới.

Khi mặt trời đã vượt qua nóc nhà cộng đồng cũng là lúc Lễ mừng cơm mới bắt đầu. Bên cạnh những món ăn truyền thống, các tiết mục văn nghệ đặc sắc cũng được các nghệ nhân chuẩn bị kỹ lưỡng để phục vụ dân làng.

Già làng sẽ là người thông báo với Giàng về những kết quả mà bà con trong buôn làm được trong năm qua, đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa để công việc sản xuất được thuận lợi, đời sống của bà con ngày một sung túc hơn.

Buôn Kon H'ring hiện có trên 300 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Xơ Đăng từ Kon Tum sang Đắk Lắk sinh sống từ lâu. Tuy cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng bà con luôn có ý thức trong việc gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống và xem việc sinh hoạt văn hoá cộng đồng là hình thức để chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, giúp nhau phát triển kinh tế.

Một năm mới lại bắt đầu trên mảnh đất bazan đầy nắng và gió với những người con của núi rừng Tây Nguyên vẫn đang ngày đêm cùng nhau chung tay gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Không những thế, văn hóa còn là công cụ kết nối cộng đồng cùng nhau đoàn kết, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Muốn một năm mới tài lộc, đừng bỏ qua những điều này Muốn một năm mới tài lộc, đừng bỏ qua những điều này Các lễ hội đón năm mới tại một số nước trên thế giới Các lễ hội đón năm mới tại một số nước trên thế giới Hy Lạp đón năm mới với chiếc bánh truyền thống khổng lồ Hy Lạp đón năm mới với chiếc bánh truyền thống khổng lồ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước