Cơm lam là món ăn được đồng bào Tày, Dao, Giáy vùng cao Tây Bắc chế biến khá đặc biệt.
Dạo bước chợ phiên hay các điểm du lịch, bạn có thể sà vào một quán nhỏ nào đó, gọi một ống cơm lam rồi tự tay mình cho lên bếp than quạt cho ống cơm nóng dẻo và bóc ra thưởng thức.
Cơm lam của đồng bào vùng cao Tây Bắc có vị ngon đặc biệt. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chất gạo, hương vị nếp ở vùng này.
Cơm lam Tây Bắc có thể để được nhiều ngày. Người vùng cao dùng ống tre, ống trúc, ống nứa làm ống lam. Mỗi loại ống lại có một vị thơm riêng nhờ lớp vỏ lụa còn bám vào bề mặt cơm lam.
Du khách có thể mua cơm lam ở các phiên chợ vùng cao Tây Bắc.
Món cơm lam được nấu trong ống trúc.
Những ống cơm lam được bó thành từng bó nhỏ...
...và được đựng trong những chiếc gùi xinh xắn.
Cơm lam là món quà không thể thiếu đối với du khách khi đến với vùng cao Tây Bắc.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!