Liệu sở hữu một chú chó có giúp cải thiện sức khỏe của bạn?

An Trang (dịch)-Thứ hai, ngày 24/12/2018 21:35 GMT+7

Không chỉ là người bạn trung thành, những chú chó còn giúp chủ nhân giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người nuôi chó sẽ ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Những chú chó thực sự là những người bạn tốt nhất của chúng ta. Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, sở hữu một chú chó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu được tiến hành trên 3,4 triệu người ở độ tuổi từ 40 đến 80 trong 12 năm. Kết quả cho thấy việc nuôi một chú chó có liên quan đến tỷ lệ tử vong giảm, cụ thể là giảm 23% nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm 20% nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác.

Các nghiên cứu trước đây cũng từng đề xuất nuôi chó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và trầm cảm - hai căn bệnh này được biết đều liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm.

Giải pháp cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm?

Những người nuôi chó có khả năng chịu đựng áp lực tốt hơn do huyết áp và nhịp tim không tăng cao, có mức độ hoạt động thể chất cao hơn và mức cholesterol thấp hơn một chút với những người bình thường.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đã nhận được đủ yêu cầu xem xét hàng chục nghiên cứu để đưa ra một tuyên bố vào năm 2013 rằng sở hữu một chú chó "có thể" liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sự miễn cưỡng của Hiệp hội xuất phát từ việc hầu hết các nghiên cứu đều dựa trên quan sát. Nói cách khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy một mối liên hệ tồn tại nhưng lại không thể chứng minh được nguyên nhân kết quả của mối liên hệ đó. Điều này có nghĩa là tồn tại các yếu tố khác giải thích được lý do vì sao những người nuôi chó lại có xu hướng khỏe mạnh hơn những người nuôi cá vàng, có thể bởi những người nuôi chó sẽ cần đi bộ hàng ngày nhiều hơn.

Liệu sở hữu một chú chó có giúp cải thiện sức khỏe của bạn? - Ảnh 1.

Nuôi chó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và trầm cảm?

Tove Fall, nhà dịch tễ học và cũng là tác giả chính của nghiên cứu mới nhất này cho biết, bà và các cộng sự đã cố gắng cẩn trọng tách biệt các yếu tố như giáo dục, sức khỏe và lối sống giữa nhóm những người nuôi chó và những người không nuôi.

Nghiên cứu cho thấy tác động tích cực lớn nhất của việc sở hữu một chú chó có thể quan sát thấy ở những người sống một mình.

"Xét về khả năng giảm nguy cơ tử vong, một chú chó có thể thay thế cho một người bạn sống chung" - Fall chia sẻ - "Những chú chó khuyến khích chúng ta đi bộ, giao tiếp với mọi người và khiến cuộc sống ý nghĩa hơn. Nếu bạn có một chú chó, bạn sẽ tương tác nhiều hơn với mọi người. Hoặc nếu bạn lỡ may bị ốm và phải nằm viện, bạn sẽ có động lực rất lớn để phục hồi và trở về sớm với chú chó của mình".

Tất nhiên, nếu chỉ nuôi những chú chó xinh đẹp rồi ngắm nhìn chúng từ ghế sofa và tiếp tục thưởng thức những bữa sáng không dinh dưỡng, bạn sẽ chẳng thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một chú chó đồ chơi có thể trông dễ thương, nhưng cũng không đem lại lợi ích gì.

Nghiên cứu của Fall cho thấy hầu hết các lợi ích sức khỏe đến từ những chú chó tha mồi hoặc chó săn. Fall từng sở hữu một chú chó săn lông ngắn giống Đức và chạy 10km mỗi ngày cùng nó trước khi chú chó qua đời vào năm ngoái.

"Thụy Điển là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu chó thấp nhất châu Âu" Fall chia sẻ.

Tỷ lệ này có thể sẽ tăng lên khi mọi người dần nhận thức và chấp nhận tầm quan trọng của những chú chó đối với cuộc sống con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước