Mexico: Nhộn nhịp lễ hội tuyền thống tưởng nhớ người đã mất

Minh Trang (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 14/11/2014 10:00 GMT+7

Theo quan niệm của người Mexico, những người thân yêu đã qua đời sẽ được chào đón trở lại ngôi nhà của mình vào dịp lẽ hội truyền thống này.

Những chiếc kẹo mang hình đầu người được chế tác đặc biệt dành cho ngày lễ hội tưởng nhớ người đã mất. Nguồn gốc lễ hội xuất phát từ nền văn hóa các nước Tây Ban Nha và Công giáo La Mã và được coi là một trong những ngày lễ rực rỡ nhất của Mexico. Theo quan niệm tâm linh của người dân Mexico, những người đã mất trong gia đình họ sẽ quay trở lại trong một ngày, bởi vậy, các loại thực phẩm ngon nhất được chuẩn bị trong dịp này để thết đãi, trong đó có cả xì gà và rượu Tequila.

Ý nghĩa của lễ hội khá tương đồng với quan niệm về ngày rằm tháng 7 Âm lịch của một số Quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam. Những người dân Mexico luôn tin tưởng lễ hội truyền thống lâu đời đặc trưng này sẽ được bảo tồn cho các thế hệ tương lai tiếp nối.

Đây là một sự kiện được tổ chức hoành tráng và rực rỡ trên khắp đất nước Mexico.

Đây là một sự kiện được tổ chức hoành tráng và rực rỡ trên khắp đất nước Mexico.

Cô Martha Patricia Pastor Gil chia sẻ: “Những người đã mất trong gia đình khi trở về rất thích những thứ ngọt ngào, nó thể hiện sự ấm áp, yêu thương của những người còn sống trong gia đình dành cho họ. Bởi vậy, chúng tôi dành tặng cho họ những loại thức ăn có vị ngọt như bánh kẹo, chocolate chẳng hạn”.

Lễ hội “Ngày của người đã khuất” là một phong tục mang tính tôn giáo bản địa ở Mexico, xuất hiện từ trước khi thực dân Tây Ban Nha đến chiếm đóng hồi thế kỷ XV và được tổ chức vào ngày 1-2/11 hàng năm.

Một nghi lễ không thể thiếu trong những ngày này là viếng mộ và lau hài cốt. Sau 3-4 năm mai táng, người dân sẽ đào quan tài lên, mang hài cốt ra phơi nắng cho khô, cọ rửa bằng vải mềm hoặc chổi quét sơn nhỏ. Sau đó, hài cốt được gói trong khăn thêu hình hoa lá sặc sỡ cùng những đồ vật yêu thích của người đã khuất, đặt vào một chiếc hòm nhỏ và để trong phòng xây bằng xi măng có cửa sắt.

Guillermina Garcia cho biết: “Đây là một dịp lễ rất nhân văn. Nó nhắc nhở mọi người nghĩ đến những linh hồn đã mất và giúp chúng tôi có cảm giác người thân đang ở ngay bên cạnh mình, họ chỉ đi xa một chuyến và quay trở lại vào dịp này hàng năm”.

Trái với sự buồn bã thông thường mỗi khi nhắc đến cái chết, lễ hội này lại được tổ chức hết sức nhộn nhịp với không khí đoàn tụ vui vẻ của gia đình, bởi người dân Mexico tin rằng cái chết là một phần tiếp nối của cuộc sống chứ không phải là kết thúc mọi thứ. Trong ngày này, bạn bè và gia đình thường xuyên tụ tập lại với nhau, ăn uống và vui chơi. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 1 và 2/11 hàng năm trên khắp đất nước Mexico.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước