Nên cho trẻ em tiếp xúc nhiều với thiên nhiên

Kỹ năng sống-Thứ hai, ngày 08/08/2016 08:45 GMT+7

VTV.vn - Việc cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên không chỉ giúp các em có sức khỏe tốt mà còn khiến trẻ biết quý trọng những tạo vật xung quanh mình.

Ngày nay, hình ảnh trẻ em ngồi chơi điện tử trên máy vi tính, ngồi xem tivi hay ngồi lỳ trong phòng với các trò chơi lắp ghép robot… có lẽ không còn xa lạ với các gia đình có con nhỏ, bởi thực trạng này đang trở nên ngày một phổ biến biến hơn. Thậm chí, các bậc phụ huynh nhiều khi thay vì đưa con ra công viên chơi vào các ngày cuối tuần lại dẫn con đến các trung tâm thương mại để mua sắm.

Trên thực tế, đa phần bậc phụ huynh hiểu được những lợi ích tích cực của việc vui chơi ngoài trời bởi cha mẹ nào cũng mong muốn con cái có một tuổi thơ như họ nhưng nhiều gia đình vẫn luôn có tư tưởng lo sợ con trẻ bị đau hoặc không an toàn khi tham gia hoạt động ngoài trời.

Theo số liệu thống kê gần đây tại Hoa Kỳ, trung bình một đứa trẻ chỉ được tiếp cận với thiên nhiên khoảng 7 phút mỗi ngày, trong khi đó chúng lại ngồi trước các loại màn hình điện tử khoảng 7 giờ đồng hồ. Hội chứng "thiếu thiên nhiên" ấy sẽ dẫn đến rất nhiều hệ quả sau này, đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Khi trẻ lớn lên và bước vào cấp 1 cũng là lúc trẻ sẽ có ít thời gian vui chơi hơn. Trẻ sẽ phải học chữ, học số ở trường, thậm chí, nhiều gia đình còn cho con mình học thêm vào các buổi tối và những ngày nghỉ cuối tuần. Mặt khác, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng sẽ làm mất đi khu vui chơi "xanh" quý giá của trẻ, khiến cho sự cách biệt giữa trẻ em và thiên nhiên đang trở thành vấn nạn toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước