Cà phê được xem là một trong những loại thức uống quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có mùi thơm đặc trưng, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi uống cà phê, nhiều người lại bỏ bã cà phê đi vì tưởng vô giá trị. Thật ra, nhiều nghiên cứu đã phát hiện bã cà phê có những công dụng tuyệt vời và vô cùng hữu ích trong cuộc sống.
Bã cà phê không chỉ cung cấp một giải pháp thay thế phân bón nông nghiệp tự nhiên, thân thiện với môi trường, rẻ tiền mà còn có hiệu quả trong việc điều chỉnh và làm tăng độ màu mỡ của đất, cải thiện chất đất nông nghiệp.
Bã cà phê cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nhiều loại hóa chất, bao gồm enzyme và hoocmon, để tiêu hóa các hợp chất sinh học thông thường, hoặc để trồng nấm, tạo nguồn vi khuẩn và sử dụng tốt cho các loại cây trồng khác.
Một chiết xuất khác có trong bã cà phê có tên là acid chlorogenic, có tính chất chống oxy hóa, chống ung thư và các tính chất bảo vệ hệ thần kinh. Dầu cà phê thậm chí còn được sử dụng sản xuất nhiên liệu cho xe bus ở London (Anh). Đặc biệt, bã cà phê còn dùng chăm sóc da, tẩy rửa, khử mùi nhanh chóng và rất nhiều công dụng không ngờ khác.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!