Trà sen được coi là một loại danh trà công phu bậc nhất trong dòng trà ướp hương. Nghề làm trà sen ở Quảng An có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và minh chứng cho quá trình khai phá, tận dụng lợi thế của tự nhiên của con người nơi đây với giống sen bách diệp và biến nó trở thành danh trà của người Việt.
Tại Quyết định số 2316/QĐ- BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành, Nghề ướp Trà sen Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thời gian qua, TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp khuyến khích nghề làm trà sen. Năm 2015, di sản văn hóa phi vật thể nghề làm trà sen Quảng An đã được Sở Văn hóa - Thể thao TP Hà Nội kiểm kê và đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể ưu tiên bảo vệ.
Sen kết hợp với trà tạo nên một sự đồng điệu. Để hoàn thành việc ướp 1kg trà sen truyền thống sẽ mất thời gian trong khoảng 1 tuần với nguyên liệu là 1kg trà và 2 lạng gạo sen. Trà sẽ được cho vào trong các nồi ủ theo từng lớp, 1 lớp trà rồi phủ 1 lớp gạo sen. Việc ủ trà sẽ được làm đi làm lại 5 lần để trà có thể ngấm hương vị của sen.
Vì sự kì công, phức tạp trong cách chế biến vậy nên trà sen Hồ Tây thuộc hàng "đắt đỏ", 1kg trà bán ra có giá từ 7 triệu đến 10 triệu đồng.
Ngoài cách làm trà thì cách "thưởng trà" cũng hết sức tinh tế, nước pha trà phải sôi ở nhiệt độ vừa phải sau đó hãm trà với nước sôi trong khoảng 4-5 phút, ấm chén dùng để pha và uống trà phải là loại làm bằng sứ hoặc ấm tử sa. Thưởng thức trà sen phải giữ cho tâm hồn thư thái, thoải mái, nhâm nhi từng ngụm để cảm nhận hương vị hoa sen lan tỏa trong miệng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!