"Nghỉ hưu" không có trong từ điển của nhiều người già Nhật Bản

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/03/2016 14:43 GMT+7

VTV.vn - Lão hóa dân số, thiếu lực lượng lao động, bài toán khó của Nhật Bản đã được chính người già của nước này giải quyết khi tiếp tục lao động dù đã về hưu.

Hiện nay, 25% dân số Nhật Bản đang trong độ tuổi 65 trở lên và con số này sẽ tăng lên 40% trong 50 năm tới. Tuy nhiên tỷ lệ sinh lại không thay đổi đồng nghĩa với việc lực lượng lao động sẽ giảm. Nó dẫn tới những sức ép nặng nề lên nền kinh tế khi số lượng người sống phụ thuộc vào hệ thống an sinh xã hội ngày một tăng trong khi lực lượng lao động lại không có nguồn nội sinh thay thế cần thiết.

Chính vì thế, nhiều người già đã về hưu vẫn tìm một công việc để làm kể cả khi mức thu nhập không cao chỉ với mục đích rèn luyện sức khỏe và sự minh mẫn. Với họ, cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu lao động.

Tại Nhật Bản, bất cứ đâu, bạn cũng có thể thấy những người già lao động ở mọi ngành nghề từ an toàn xây dựng tới thu ngân hay giúp việc.

Tới khoảng năm 2060, Nhật Bản ước tính có khoảng 40% dân số trên 65 tuổi, như vậy, gánh nặng an sinh xã hội sẽ đặt nặng lên vai những lao động trẻ ở Nhật Bản trong khi lực lượng này đang giảm rõ rệt.

Nhu cầu lao động ở Nhật Bản rất cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong gần hai thập kỷ. Vì vậy, những người già ở Nhật bản đi làm không chỉ phục vụ mục đích cá nhân mà đây còn là áp lực đến từ thị trường và được khuyến khích từ Chính phủ. Nhật Bản đã tăng độ tuổi nhận lương hưu lên 65 tuổi và động viên các nhân viên ở lại làm việc lâu hơn, đồng thời, tích cực thuê những người đã nghỉ hưu.

Malaysia sẽ trở thành quốc gia già hóa dân số vào năm 2035 Malaysia sẽ trở thành "quốc gia già hóa dân số" vào năm 2035

VTV.vn - Malaysia sẽ trở thành quốc gia có dân số già vào năm 2035, khi mà số người cao tuổi chiếm 15% trong tổng dân số.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước