Hiện nay, dịch cúm gia cầm A/H7N9 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Số lượng các ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9 đã được phát hiện tại tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây - Trung Quốc đang dần tăng lên. Nhiều người lo ngại dịch cúm A/H7N9 có nguy cơ cao lây lan sang Việt Nam. Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi; lựa chọn mua gia cầm, sản phẩm từ gia cầm có rõ nguồn gốc và đã qua kiểm dịch.
Tuy nhiên, đứng trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 sẽ xuất hiện tại Việt Nam, nhiều người quyết định sẽ tạm thời không ăn các loại thịt và sản phẩm từ gia cầm, thay vào đó là sử dụng những loại thực phẩm khác để thay thế cho thịt gia cầm trong mỗi bữa ăn.
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Thùy Dung, bệnh viện Nhiệt đới TƯ cho biết: "Thịt gia cầm, đặc biệt là thịt gà vốn rất quen thuộc với người dân trong những bữa ăn hàng ngày. Vì đây là loại thịt bình dân, ngon, nhiều chất dinh dưỡng, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Thịt gà thuộc nhóm thịt trắng với thành phần là các chất khoáng, protein, lipit, có chứa các loại vitamin như A, B1, B2, C, E... Với những tính tốt như vậy, thịt gà nói riêng và thịt các loại gia cầm nói chung rất hữu ích cho sức khỏe, giúp cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu muốn thay thế thịt gà bằng các loại thực phẩm khác thì có thể dùng đến thịt bò, thịt lợn, các loại rau củ quả dồi dào protein".
Theo bác sĩ Thùy Dung, để thay thế thịt gà bằng những loại thịt khác trong các bữa ăn hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo đủ chất và hạn chế những nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe, người dân cần lưu ý một số điều như sau:
Trong các loại thịt đỏ như như lợn, bò có chứa nguồn năng lượng dồi dào, nhiều protein và chứa nhiều chất khoáng, các loại vitamin như A, B, D, E... Nếu cùng những loại thịt này để thay thế cho thịt gà thì chỉ nên ăn với lượng vừa phải, đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể chứ không nên ăn quá nhiều.
Ngoài ra bác sĩ Thùy Dung cũng cho biết, có thể dùng đến thịt cá để cung cấp đạm trong các bữa ăn hàng ngày, bởi thịt cá chứa nhiều protein, lipit và đủ các loại acid amin, chất khoáng quan trọng, đặc biệt là nhiều vitamin A và D rất tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ Thùy Dung cũng lưu ý: "Thịt cá chứa nhiều acid béo omega 3 như cá hồi, cá thu, cá trích,... giúp ngăn ngừa mỡ máu và hạ huyết áp. Tuy nhiên, trong thịt cá có chứa khá nhiều nước nên mau hỏng, khi mưa về sử dụng người dân nên bảo quan tốt".
Ngoài các loại thịt, thì những loại rau xanh như cà rốt, bí đỏ, cải bắp, súp lơ... hay các loại hạt chứa nhiều chất đạm như đậu đỏ, đậu xanh, hạt mè... cũng có thể bổ sung nhiều dưỡng chất trong các bữa ăn hàng ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!