Sống lại ký ức tuổi thơ với Nhạc sĩ Phạm Tuyên và Chiếc đèn ông sao

Cuộc sống thường ngày-Chủ nhật, ngày 20/09/2015 20:14 GMT+7

VTV.vn - Trải qua gần 60 năm từ ngày ra đời, Chiếc đèn ông sao vẫn là bài hát quen thuộc vào mỗi dịp Trung thu. Hãy cùng VTV lắng nghe chia sẻ của tác giả - nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Bài hát Chiếc đèn ông sao đã gắn liền với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam và là 1 trong 50 bài hát dành cho thiếu nhi của thế kỷ XX. Gần đến dịp Trung thu hàng năm, khắp nơi lại rộn ràng chuẩn bị cho ngày lễ này. Không khí càng sôi động hơn với giai điệu quen thuộc của bài hát Chiếc đèn ông sao. Đến nay, bài hát đã sống với các thế hệ thiếu nhi Việt Nam được gần 60 năm.

Chiếc đèn ông sao được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào Trung thu năm 1956. Hiện tại, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã 87 tuổi nhưng những ký ức gắn liền với thời điểm sáng tác bài hát vẫn còn vẹn nguyên trong lòng ông.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - cha đẻ của bài hát Chiếc đèn ông sao

Đến với chương trình Cuộc sống thường ngày, ông chia sẻ: "Bài hát ra đời khá tình cờ. Khi đó, tôi đang là thầy giáo dạy học ở Khu học xá Trung ương. Tôi được gặp gỡ với các em học sinh di tản tới học tập tại đó, chủ yếu là các em học sinh miền Nam. Thời ấy, hai miền của đất nước ta vẫn còn bị chia cắt và cứ đến Trung thu, các em học sinh đều hướng về miền Nam".

"Tôi thấy cần có một bài hát về Trung thu dành cho các em nhỏ. Tình cảm của tôi dành cho các em khiến tôi nghĩ rằng, mình cần phải đóng góp một phần cho ngày vui của chính các em. Hơn nữa, trong các loại đèn Trung thu, đèn ông sao có lẽ là loại đèn dễ làm và gần gũi nhất với thiếu nhi. Ngày ấy, vào mỗi dịp Trung thu, em nhỏ ở các lớp tiểu học nào cũng có đèn ông sao" - nhạc sĩ cho biết.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Phạm Tuyên còn bày tỏ: "Tôi rất bất ngờ vì khi sáng tác bài hát, tôi chỉ nghĩ là mình sẽ tạo nên món quà dành cho các cháu, các em thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi miền Nam. Nhưng tôi rất vui vì bài hát đã được đón nhận và có sức sống lâu dài trong nhiều năm qua". Bản thân nhạc sĩ cũng ngạc nhiên khi lần đầu biết, bài hát Chiếc đèn ông sao từng được dịch sang cả tiếng nước ngoài và được in trong sách âm nhạc dành cho thiếu nhi nước ngoài.

Ngoài ra, thông qua chương trình Cuộc sống thường ngày, BTV Tuấn Kỳ của Đài tiếng nói Việt Nam đã dành tặng nhạc sĩ Phạm Tuyên một món quà vô cùng ý nghĩa khi hát lại Chiếc đèn ông sao. BTV Tuấn Kỳ hiện nay cũng đã ngoài 80 tuổi, bà là người đầu tiên từng thể hiện bài hát trên sóng phát thanh trung ương.

BTV Tuấn Kỳ - người từng thể hiện thành công bài hát Chiếc đèn ông sao trên đài phát thanh.

Để theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện của nhạc sĩ Phạm Tuyên và lắng nghe BTV Tuấn Kỳ hát tặng ca khúc dành cho nhạc sĩ, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

 

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước