Anh Mike là một huấn luyện viên thể dục tại Hong Kong (Trung Quốc). Công việc của anh đòi hỏi chế độ ăn giàu dinh dưỡng, tuy nhiên giống như nhiều người khác, Mike đang dần từ bỏ thói quen ăn thịt, thay vào đó là các sản phẩm thịt giả từ thực vật và những món ăn thay thế khác
"Sự bùng phát dịch COVID-19 khiến mọi người quan tâm hơn tới sức khỏe vì ai cũng sợ bị ốm. Trước đây có bị cảm hay sốt, chúng tôi vẫn có thể đi ăn cùng mọi người, nhưng bây giờ thì chỉ cần ho một cái, người xung quanh sẽ tránh xa đến 10 mét" - anh Mike Lee, huấn luyện viên thể dục cho biết.
Những đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như công ty của anh Davide cũng đang sớm nhìn thấy triển vọng ăn nên làm ra. Lượng đơn hàng online của công ty anh đã tăng vọt chỉ trong vòng 2 tháng qua. Một phần không nhỏ trong số này đến từ sự thay đổi nhận thức của người tiêu dùng khi dịch bệnh xảy ra.
Anh Davide Yeung, nhà sáng lập công ty thực phẩm Green Monday cho biết: "Nhờ có nhiều thời gian tìm hiểu, mọi người đã nhận ra rằng phần lớn các bệnh truyền nhiễm đều được xuất phát từ động vật và lây sang người. COVID-19 không phải là dịch bệnh đầu tiên như vậy và nó đòi hỏi chúng ta cần có sự thay đổi lớn trong cách ăn uống".
Từ khi các quy định giãn cách xã hội được đưa ra, hàng triệu người dân châu Á đã gia tăng đáng kể đặt thực phẩm online để nấu ăn tại nhà. Nhờ việc bán trực tuyến từ khá sớm, lĩnh vực sản phẩm thay thế thịt cũng có được một cú hích lớn để chiếm lĩnh thị hiếu khách hàng trong mùa dịch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!