Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm với màu sắc bắt mắt và hương thơm vô cùng hấp dẫn, khiến chúng ta khi nhìn thấy đều muốn thưởng thức. Tuy nhiên, đằng sau sự hấp dẫn này lại là rất nhiều phẩm màu, chất bảo quản, chất tạo mùi được gọi chung là chất phụ gia.
Từ lâu, nhân loại đã biết sử dụng các loại lá, củ, quả có trong tự nhiên để làm một số phụ gia giúp tăng giá trị cảm quan cho thực phẩm về hương vị và màu sắc. Gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, công nghiệp thực phẩm cũng phát triển theo để đáp ứng nhu cầu của con người, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, hấp dẫn. Việc sử dụng các chất phụ gia trong chế biến, bảo quản ngày càng được coi trọng.
Việc sử dụng phụ gia không đúng liều lượng, chủng loại, đặc biệt phụ gia không được phép sẽ gây tác hại khôn lường cho sức khỏe. Hiện mỗi năm nước ta có trên 5.000 người bị ngộ độc thực phẩm và hàng chục người tử vong. Chất độc từ phụ gia thực phẩm không an toàn còn tích tụ trong cơ thể gây các bệnh mãn tính. Dù dùng liều lượng nhỏ nhưng thường xuyên và liên tục, một số phụ gia thực phẩm sẽ tích lũy trong cơ thể gây tổn thương lâu dài.
Việc sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm có thể gây chứng ngộ độc mãn tính như: ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mãn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút, có nguy cơ hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, gây quái thai ở phụ nữ mang thai.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!