Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn hôm nay (7/3) tiếp tục câu chuyện về phụ gia thực phẩm. Trên thế giới hiện nay có trên 3000 loại phụ gia thực phẩm và ở Việt Nam cũng có đến hàng trăm loại được sử dụng. Tuy nhiên, theo khảo sát của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, 42% người kinh doanh và khoảng 68% người tiêu dùng không hiểu rõ về các loại phụ gia thực phẩm.
Danh mục của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay có đến hàng trăm chất quy định cụ thể về liều lượng của từng loại phụ gia. Đối với những chất này, khi sử dụng cũng chỉ được dùng ở mức nhỏ, dưới mức khuyến cáo của cơ quan y tế.
Các chất phụ gia khi sử dụng cũng chỉ được dùng ở mức nhỏ, dưới mức khuyến cáo của cơ quan y tế
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, những lo lắng các chất phụ gia dựa trên một số nhóm nhất định.
TS. Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm nhận định: "Nói rằng chất phụ gia không độc thì không đúng, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu phải tìm cách hạn chế lượng chất đi vào cơ thể, bởi không phải được dùng là dùng vô tội vạ. Người tiêu dùng và người sản xuất phải chú ý rằng chất phụ gia phải được giới hạn theo Bộ Y tế quy định".
Một số chất phụ gia trong rượu bia và trái cây khô có chứa chất kịch thích gây ra cơn hen suyễn, đau nửa đầu. Các chất chứa NO2 trong thịt chế biến sẵn được xếp vào nhóm có thể gây ung thư cho người. Một số chất tạo màu thực phẩm thường được cho là sẽ gây ra tình trạng tăng động ở trẻ em.
Các nhà khoa học trên thế giới đưa ra khái niệm ADI – lượng ăn vào hàng ngày chấp nhận được. Như vậy, một hóa chất thông thường như muối ăn hay đường nếu sử dụng quá nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.
"Người tiêu dùng phải tự khống chế lượng ăn vào. Chúng ta phải hiểu phụ gia có 2 mặt là nồng độ được phép có trong thực phẩm và lượng ăn vào. Lâu nay ở nước ta, khái niệm lượng ăn vào không được quan tâm. Không ai giải thích khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là chất phụ gia dưới nồng độ cho phép là có thể ăn thoải mái" - TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết.
Ở tất cả các nước đều có danh mục phụ gia cho phép và liều lượng giới hạn tồn dư. Tuy nhiên, chính người tiêu dùng cũng nên ý thức rõ và tránh sử dụng liên tục bất kỳ loại thực phẩm nào trong thời gian dài để tránh gây hại cho sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi bàng quang to như quả trứng gà trên nền bệnh sỏi thận hai bên và sỏi niệu quản trái cho bệnh nhân.
VTV.vn - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương qua xét nghiệm đã xác định mẫu bệnh phẩm một trường hợp tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng dương tính với bệnh bạch hầu.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.