Nhà văn Y Ban ra mắt sách mới theo thể loại truyện – ký

PV-Thứ năm, ngày 07/01/2021 22:21 GMT+7

Nhà văn Y Ban và các cộng sự ký tặng sách cho các độc giả.

VTV.vn - Ngày 7/1, tại Ngôi nhà Đức, Quận 1, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra sự kiện ra mắt cuốn sách Liên - Người được chọn của nhà văn Y Ban và cộng sự.

Cuốn sách "Liên - Người được chọn" kể câu chuyện về một "Người đương thời" giữa chúng ta, một trong những nữ doanh nhân nổi bật, bà Đỗ Thị Kim Liên hay được nhiều người biết đến là Shark Liên, một nhà đầu tư để lại nhiều dấu ấn, nhất là khi tham gia chương trình Shark Tank Vietnam (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3. Sách ra mắt công chúng không giống một hồi ký hay tự truyện đơn thuần, mà là sự chia sẻ những câu chuyện, cơ duyên, những chiêm nghiệm và cả những "lối tắt" cho thế hệ sau khi đứng trước những ngã rẽ hay cơ hội lớn của cuộc đời.

Lựa chọn thể loại Truyện – ký mà không phải tự truyện cũng là một lựa chọn xem ra có chủ đích của nhân vật và nhóm tác giả. Bởi thể loại này có thể thỏa mãn phần nào con người văn chương của một cô giáo dạy Văn năm nào nhưng trên tất cả, có lẽ bà muốn tách mình ra khỏi cái tôi chủ quan, dễ rơi vào thiên kiến cá nhân để nhường cho một góc nhìn khách quan hiện thực hơn.

Nhà văn Y Ban ra mắt sách mới theo thể loại truyện – ký - Ảnh 1.

Phần giao lưu của nhà văn Y Ban cùng các cộng sự.

Xét ở góc độ này, nhóm tác giả đã khá thành công khi mềm mại hóa những câu chuyện cuộc đời, câu chuyện thương trường vốn hay bị định danh là khô khan cũng như không ngại lồng ghép những nhận xét, đánh giá đa chiều về chủ thể nhân vật. Đó cũng là một khác biệt lý thú mà "Liên – Người được chọn" mang đến trong dòng sách chân dung nhân vật.

Với hơn 300 trang sách được nhà văn Y Ban và cộng sự cấu tứ thành 6 phần gồm: Nữ hoàng bảo hiểm, Lộ trình hành thiện, Nhà ngoại giao năng nổ, Rằng tôi đất rộng song sâu, Phép màu của tình yêu và Từ điển bách khoa mở, "Liên – Người được chọn" đã phác thảo nên phần nào bức chân dung đa diện của người phụ nữ tài hoa mà cái tên như đã vận vào định số cuộc đời.

Nhà văn Y Ban ra mắt sách mới theo thể loại truyện – ký - Ảnh 2.

Đông đảo độc giả tới dự lễ ra mắt sách.

Được biết, toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được Madam Liên dùng cho các hoạt động từ thiện: xây cầu, làm đường, chăm sóc gia đình liệt sỹ, nâng đỡ các em thơ.... Cụ thể, số tiền này sẽ được ưu tiên đồng hành xây Nhà tình nghĩa cho các mẹ, vợ của các anh hùng liệt sỹ cùng với Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ TP Hồ Chí Minh; tặng 250 phần quà Tết cho các em nhỏ của Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật; tặng 50 Học bổng cho những Lá chưa lành của Chương trình Cặp lá yêu thương (VTV); Tài trợ mổ tim cho em Nguyễn Giáo Bình Minh (Nghệ An); tặng 1.000 cuốn sách trị giá 150 triệu đồng cho Quỹ Ươm mầm khởi nghiệp của Chương trình Shark Tank Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước