Ra mắt cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954”

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 03/05/2019 19:12 GMT+7

VTV.vn - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tiến hành biên dịch và mua bản quyền xuất bản bản dịch cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954” và giới thiệu tới đông đảo công chúng.

Nhằm sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm để bổ sung vào các phông lưu trữ đang bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; bảo quản an toàn và phát huy hiệu quả giá trị của các tài liệu lưu trữ quý, hiếm sưu tầm được; trợ giúp các cá nhân, gia đình, dòng họ…trong việc bảo quản an toàn tài liệu lưu trữ quý, hiếm - một bộ phận di sản quý giá của dân tộc trước nguy cơ ngày càng bị xuống cấp do không bảo quản đúng chế độ, ngày 31/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 644/QĐ-TTg phê duyệt nội dung Đề án "Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam".

Năm 2018, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách "Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954" của tác giả Ivan Cadeau - là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương, hiện đang làm việc tại Ban Lịch sử Bộ Quốc phòng Pháp.

Ra mắt cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954” - Ảnh 1.

TS Ivan Cadeau phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách "Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954".

Ivan Cadeau là tiến sĩ lịch sử, đồng thời là sĩ quan và giảng dạy ở nhiều đơn vị thuộc Bộ binh, được phân công công tác tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp. Ông còn là Phó tổng biên tập Tạp chí lịch sử quân đội. Ivan Cadeau bảo vệ luận án về vũ khí của công binh trong chiến tranh Đông Dương. Ông chủ trì cuốn sách chung về Tiểu đoàn Pháp thuộc Liên hợp quốc ở Triều Tiên (2010). Ông cũng là tác giả cuốn sách về Điện Biên Phủ (2013), Chiến tranh Triều Tiên (2013) và Chiến tranh Đông Dương (2015).

Cuốn sách sử dụng các tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng công bố tại Việt Nam và các thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử. Đây là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thêm thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của 1 sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam tham khảo.

Ra mắt cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954” - Ảnh 2.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhấn mạnh, cuốn sách được dịch trong thời gian nhanh kỷ lục.

Nhận thấy giá trị và ý nghĩa lịch sử của những tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tiến hành biên dịch và mua bản quyền xuất bản bản dịch cuốn sách trên và giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2019). Nhân dịp này, tác giả cuốn sách - ông Ivan Cadeau cũng sang Việt Nam và giao lưu với bạn đọc.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước kỳ vọng rằng, cuốn sách và những tư liệu vô giá này sẽ góp phần giúp công chúng có thêm thông tin xác thực về các thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Ra mắt cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954” - Ảnh 3.

Nội dung cuốn sách được chia thành 07 Chương:

+ Chương 1: Cánh cửa cho một lối thoát danh dự.

+ Chương 2: Chiến dịch mùa thu năm 1953.

+ Chương 3: Bản Kéo, Him Lam, Độc Lập và một số căn cứ khác.

+ Chương 4: "Đó là vì ngày mai" (Ivan Cadeau sử dụng tuyên bố của De Castries trước Bộ Chỉ huy tham mưu Pháp về chiến dịch Điện Biên Phủ).

+ Chương 5: Khủng hoảng tinh thần.

+ Chương 6: Trận chiến trên năm quả đồi.

+ Chương 7: "Tạm biệt ông bạn già" (Ivan Cadeau sử dụng lời nói của Cogny trong cuộc điện đài với De Castrie vài giờ trước khi Điện Biên Phủ thất thủ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước