Nhiều nước châu Âu quyết "mạnh tay" để phục hồi du lịch

Mai Linh (theo Skift)-Thứ ba, ngày 19/05/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo các quốc gia “thiên đường du lịch” tại châu Âu như Pháp, Italy, Tây Ban Nha,... đang nỗ lực hỗ trợ nền du lịch trong nước sau thời gian dài phòng chống COVID-19.

Du lịch là một lĩnh vực thiết yếu trong nền kinh tế của nhiều quốc gia châu Âu, chiếm đến 10% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của châu lục này. Sau khoảng thời gian tích cực đối phó với ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nhiều nước đã đưa ra những hành động cụ thể để tái khởi động nền du lịch nước nhà.

PHÁP

Nhiều nước châu Âu quyết mạnh tay để phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Là quốc gia có lượng du khách quốc tế dẫn đầu trong nhiều năm, ngành du lịch của Pháp phải hứng chịu tác động tiêu cực của COVID-19 nặng nề hơn hầu hết các nước khác trên thế giới.

Vào tuần trước, thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố gói cứu trợ lên đến 18 tỷ euro (hơn 4550 tỷ VND) dành riêng cho lĩnh vực du lịch trong nước, nhằm bù đắp đáng kể cho lượng du khách bị sụt giảm nghiêm trọng suốt vài tháng qua. Ông chia sẻ: “Bất kỳ điều gì hỗ trợ cho ngành du lịch cũng sẽ thường mang lại lợi ích chung cho toàn bộ Pháp”.

ITALY

Nhiều nước châu Âu quyết mạnh tay để phục hồi du lịch - Ảnh 2.

Thủ tướng Italy, ông Giuseppe Conte, đã nhiều lần phát ngôn rằng người dân sẽ vẫn được tận hưởng kỳ nghỉ mùa hè, đây vốn là khoảng thời gian đỉnh điểm nghỉ dưỡng và là mùa bội thu du lịch của người Italy mọi năm.

Vào ngày 16/5, chính phủ đã phê chuẩn một sắc lệnh cho phép các hoạt động du lịch đến các địa điểm trong và ngoài nước được tự do tiến hành trở lại từ ngày 3/6. Các cơ quan sức khỏe quốc gia sẽ giám sát tình hình một cách chặt chẽ, nhằm đảm bảo rằng các ca truyền nhiễm được hoàn toàn kiểm soát.

Một vài khu vực trong phạm vi Italy đã thúc đẩy các hoạt động kinh doanh sớm hơn, nhưng ông Conte kiên quyết với quan điểm rằng cần phải thận trọng và tái hoạt động dần dần, nhằm ngăn ngừa một đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai. Các cửa hàng mở cửa từ ngày 18/5, đi kèm với các quy định giãn cách xã hội và yêu cầu vệ sinh khắt khe. Mọi di chuyển trong phạm vi hẹp và cá nhân, như đi thăm thân và bạn bè, sẽ được cho phép.

TÂY BAN NHA

Nhiều nước châu Âu quyết mạnh tay để phục hồi du lịch - Ảnh 3.

Bộ trưởng bộ ngoại giao Tây Ban Nha, bà Arancha González Laya, đã từng tuyên bố vào cuối tháng 4 vừa rồi rằng nước này sẽ chỉ tái khởi động ngành du lịch “khi có thể chắc chắn đảm bảo được an toàn cho du khách”.

Nhiều khu vực trong nước đang dần sinh hoạt bình thường trở lại và gỡ bỏ phong tỏa theo nhiều mức độ khác nhau. Nhiều khách sạn đã được cho phép đón nhận khách, tuy nhiên chỉ một số ít trong số đó thật sự kinh doanh vì thiếu hụt du khách. Các bãi biển được lên kế hoạch mở cửa vào giữa tháng 6, nhưng vẫn đang trong giai đoạn xem xét kết quả thử nghiệm các biện pháp giãn cách xã hội.

HY LẠP và ĐẢO SÍP

Nhiều nước châu Âu quyết mạnh tay để phục hồi du lịch - Ảnh 4.

Tại Hy Lạp và Síp, 1/5 số lao động toàn quốc làm việc trong ngày du lịch, nhiều hơn gần gấp đôi tỷ lệ trên toàn châu Âu, và du lịch vẫn là ngành đóng góp lớn nhất vào nền kinh tế.

Theo như nhận định từ quan chức trong ngành, chỉ cần đón nhận 1/3 so với tổng số 33 triệu du khách vào năm ngoái đã là một may mắn. Mặt tích cực của tình hình tại Hy Lạp và đảo Síp đó là, cả hai khu vực này đều đã phòng chống dịch COVID-19 cực kỳ hiệu quả. Tỷ lệ lây nhiễm và số ca tử vong ghi nhận tại hai nước đều rơi vào mức thấp nhất so với toàn châu Âu.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu: “Nếu mọi thứ đều tiến triển đúng như kế hoạch, chúng tôi sẽ mở cửa đất nước trở lại từ ngày 1/7. Cơ hội của ngành du lịch trên toàn châu Âu sẽ giảm thiểu đáng kể, nhưng chúng tôi mong muốn rằng, mình sẽ thu hút được thêm thật nhiều du khách hơn vào mùa hè năm nay”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước