Bánh bèo Hải Phòng là sự kết hợp giản dị nhưng hoàn hảo từ bột gạo, hành khô, mộc nhĩ và thịt lợn với cách chế biến rất đơn giản. Trước hết, pha bột gạo khô với nước nóng, khuấy tan đều cho bột mịn, không bị đóng cục. Sau đó, phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ được xào chung với chút muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.
Công đoạn hấp bánh được xem là khâu quan trọng nhất. Bánh bèo được đặt trong từng khuôn lá chuối khum khum như chiếc thuyền con. Phần bột được khéo léo rót vào trước rồi mới đặt nhân lên trên để sau khi hấp, phần nhân nổi lên đẹp mắt. Thời gian hấp bánh là 30 phút. Với kích thước to gấp 8 lần so với chiếc bánh bèo của Huế nên khi ăn, mỗi chiếc bánh phải được cắt làm 6 hoặc 8 miếng cho vừa miệng.
Bánh được ăn kèm với loại nước chấm đặc biệt, được nêm nếm, chế biến kỹ lưỡng, có thêm thịt viên nướng và chả. Chính thứ nước chấm này khiến cho bánh bèo Hải Phòng có một sức sống bền bỉ trong tâm trí của bất kỳ ai đã từng nếm qua một lần.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !