Những cách dạy cho con trở nên độc lập

Theo VOV-Thứ ba, ngày 27/09/2022 15:38 GMT+7

VTV.vn - Trẻ em thường hướng về cha mẹ để được giải quyết vấn đề và cảm thấy thoải mái. Nhưng điều này có thể dẫn đến sự phụ thuộc và thiếu tính độc lập ở con.

Dạy cho chúng tính tự lập từ khi còn nhỏ là thứ có thể cực kỳ có lợi cho sức khỏe và tương lai của một đứa trẻ.

Mặc dù có rất nhiều bài học quý giá mà cha mẹ nên dạy cho con, nhưng sức mạnh của sự độc lập là một trong những điều quý giá nhất.

1. Yêu cầu con dẫn đường

Những cách dạy cho con trở nên độc lập - Ảnh 1.

Để con dẫn bạn đến ô tô hoặc trở về nhà bất cứ lúc nào đi ra ngoài đều có thể giúp chúng phát triển các kỹ năng dẫn đường và ghi nhớ. Điều này cũng sẽ giúp trẻ xây dựng được tính độc lập và tự tin. Cha mẹ đều có thể áp dụng mẹo này ngay cả khi đó là đi bộ đường dài, câu cá hoặc mua sắm.

2. Đảm bảo rằng con biết họ và tên của mình

Có rất nhiều trẻ trong các trường mầm non, tiểu học không biết đầy đủ họ tên của mình. Nó trở thành một vấn đề trong lớp học khi có những đứa trẻ trùng tên, mà lại không biết họ của mình. Một số thậm chí không biết tên của mình vì luôn được gọi bằng biệt danh ở nhà. Bạn có thể chuẩn bị cho con đến trường bằng cách dạy con địa chỉ nhà riêng, số điện thoại nhà riêng và tên đầy đủ của bố mẹ.

3. Thiết kế ngôi nhà theo cách để trẻ tiếp cận mọi thứ an toàn

Cách sắp xếp ngôi nhà và phòng của con ảnh hưởng rất nhiều đến việc chúng có thể trở nên độc lập như thế nào. Nếu bạn muốn con mình thực hiện các công việc một cách độc lập, có thể là khôn ngoan nếu bạn đặt khăn ăn, dĩa, nước hoặc quần áo ở nơi chúng có thể với tới. Bạn có thể đặt giá để quần áo thấp hơn một chút, hoặc thêm móc cho ba lô gần tầm với của con để chúng dễ dàng với tới. Bởi nếu bạn càng làm những công việc này hộ trẻ thì chúng sẽ càng ít tự giác làm hơn.

4. Cố gắng không thường xuyên nhắc con làm việc

Nếu bạn cằn nhằn trẻ thường xuyên, điều này có thể khiến chúng bị phụ thuộc vào bạn nhiều hơn. Cố gắng tránh nói những câu như: "Đừng quên rửa bát, nếu con muốn có thêm thời gian chơi". Bằng cách nói này, con bạn sẽ quen với việc bạn nhắc chúng, thay vì chúng tự giác làm. Cố gắng chỉ dạy con một lần và sau đó cho con cơ hội để chứng minh chúng có thể tự lập.

5. Cho trẻ tự lựa chọn quyết định

Nếu con muốn ăn một thứ gì đó, hãy để cho chúng được lựa chọn. Ví dụ, hãy hỏi: "Con muốn ăn 3 hay 5 miếng?". Chúng có thể sẽ chọn số lớn nhất và cảm thấy bản thân như đã hoàn thành một điều gì đó. Bằng cách này, chúng không chỉ trở nên tự tin hơn mà còn có được sự độc lập. Nếu muốn lựa chọn lành mạnh hơn, hãy cắt một quả cam thành nhiều miếng và đếm chúng.

Điều quan trọng nữa là phải đối xử với con như người lớn khi chúng vẫn còn nhỏ. Tự đưa ra quyết định, dạy con về thẻ tín dụng và tài chính cũng có thể giúp con hiểu giá trị của đồng tiền.

6. Khuyến khích con tự chơi

Bạn có thể khuyến khích con tự chơi một cách chủ động ngay khi trẻ 1 tuổi. Đầu tiên, hãy bắt đầu với vài phút chơi một mình trong phòng của chúng và từ từ tăng dần thời gian. Lúc 3 - 4 tuổi, khi thức dậy vào sáng sớm, hãy dạy con chơi một lúc thay vì đi đánh thức bạn. Theo thời gian, con sẽ thích hoạt động này và có thể tiếp tục làm.

Nếu bạn không chắc chắn về cách dạy con như này thì cũng vẫn có rất nhiều cách để bạn thử. Hãy bắt đầu bằng việc đưa con vào bếp cùng bạn khi bạn chuẩn bị bữa tối. Đơn giản chỉ cần đưa cho chúng một chiếc bát hay một vài chiếc thìa để chúng có thể tự chơi. Nếu không có gì hiệu quả, bạn có thể cho con ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước