Những độ tuổi nào dễ mắc trầm cảm?

PV-Thứ năm, ngày 07/05/2020 09:51 GMT+7

VTV.vn - Trong Chuyện cuối tuần, đạo diễn Lê Hoàng cho biết rất nhiều người Việt bị trầm cảm nhưng không nhận ra, chỉ đến khi ý nghĩ tự tử xuất hiện thì mới biết bệnh đã quá nặng.

Trước câu hỏi độ tuổi nào bị trầm cảm nhiều nhất, theo Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, không có sự phân loại. Tuy nhiên, ở từng độ tuổi đều có thể bị trầm cảm: "Bất cứ độ tuổi nào không có sự gắn kết gia đình đều có thể rơi vào trầm cảm. Thường thì người già giao kết gia đình, người trẻ kết giao xã hội. Nếu người trẻ mất đi mối kết giao với xã hội như sau khi sinh phải nghỉ làm hoặc không hứng thú với trường học, công sở thì dễ trầm cảm".

Cũng theo Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, có 3 giai đoạn mà con người bị trầm cảm nhiều nhất. Đó là ở tuổi dậy thì (15-18 tuổi), người phụ nữ sau sinh và người mới về hưu. Đạo diễn Lê Hoàng đồng tình với điều này và cho biết anh từng gặp một người bạn mới về hưu, chỉ sau vài tuần mà tóc đã bạc trắng: "Với những người này tiền bạc không phải là vấn đề, tuy nhiên, họ đang quen, buổi sáng dậy đánh răng rửa mặt đến cơ quan có người đưa giấy tờ kí, nay thì không biết đi đâu, làm gì. Vợ đi làm, con đi học, vì thế, họ bị hụt hẫng, suy sụp tinh thần thấy rõ".

Về cách chữa bệnh trầm cảm, theo đạo đạo diễn Lê Hoàng, có những người chấp nhận sống chung với bệnh này và từ đó gây nên những hậu quả đau lòng. Vị đạo diễn tiết lộ, anh từng chứng kiến một người bạn có con gái bị trầm cảm, buổi sáng hai bố con vừa nói chuyện bình thường thì sau đó khi người bố vừa đi, đứa con đã nhảy lầu. Do đó, đây là căn bệnh cần phải chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, cách chữa trị thì không đơn giản như những bệnh thông thường.

Những độ tuổi nào dễ mắc trầm cảm? - Ảnh 1.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cũng đồng tình và cho rằng trầm cảm cần phải được giải quyết dựa trên sự thấu hiểu rõ nguyên nhân vì sao người bệnh bị stress, có biểu hiện sang chấn tâm lý như thế nào, vì sao lại cảm thấy buồn tủi, không muốn kết nối với thế giới bên ngoài. Việc chữa bệnh này không phải bằng tiền bạc, vật chất mà phải đến từ sự can thiệp xã hội và yếu tố tâm lý, giúp ổn định cuộc sống và cân bằng mọi yếu tố xã hội. Từ đó giúp cho người bị trầm cảm có hệ thần kinh khỏe mạnh để vượt qua những sang chấn tâm lý và ổn định tinh thần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước