Những lầm tưởng về việc ăn trứng

Anh Thư (Theo westobserver)-Thứ hai, ngày 01/04/2024 09:38 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, một số nhà khoa học bác bỏ quan niệm rằng trứng có hại cho tim mạch vì làm tăng cholesterol trong máu.

Trứng là nguồn protein phổ biến và là món ăn phổ biến trong cuộc sống. Nghiên cứu mới từ Viện nghiên cứu lâm sàng Duke ở Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy những lo ngại về việc ăn trứng làm tăng mức cholesterol và có hại cho sức khỏe tim mạch là không cần thiết và có phần nhầm lẫn.

140 bệnh nhân có hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch đã tham gia thử nghiệm mang tên Prosperity nhằm đánh giá tác động của việc ăn trứng lên mức HDL- và LDL-cholesterol (LDL được gọi là cholesterol "xấu", trong khi HDL là cholesterol "tốt"). Mỗi bệnh nhân tiêu thụ 12 quả trứng trở lên mỗi tuần và được theo dõi trong thời gian nghiên cứu kéo dài 4 tháng. Kết quả cho thấy mức độ giảm nhẹ LDL-cholesterol ở nhóm này.

Các dấu ấn sinh học khác liên quan đến sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như cholesterol toàn phần, số lượng hạt LDL, apoB, troponin có độ nhạy cao và điểm kháng insulin, cho thấy sự cải thiện ở nhóm trên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng "tiếng xấu" của trứng có thể xuất phát từ sự nhầm lẫn xung quanh hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng. Họ cho rằng điều quan trọng hơn là phải xem xét những gì mọi người đang ăn cùng với trứng, chẳng hạn như bánh mì nướng bơ, thịt xông khói hoặc các loại thịt chế biến khác, vốn không phải là những lựa chọn tốt cho tim mạch.

Những lầm tưởng về việc ăn trứng - Ảnh 1.

Kết hợp trứng cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Healthline)

Họ khuyên những người mắc bệnh tim nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch.

Nghiên cứu này cung cấp sự đảm bảo rằng việc ăn trứng là an toàn xét về tác dụng đối với lipid trong vòng 4 tháng, ngay cả đối với nhóm dân số có nguy cơ cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng cần phải điều tra thêm trong các nghiên cứu lớn hơn. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Nina Nouhravesh - Viện nghiên cứu lâm sàng Duke ở Bắc Carolina, nhấn mạnh ảnh hưởng của chế độ ăn uống và thói quen đối với sức khỏe tim mạch.

Những phát hiện này cho thấy những lợi ích tiềm năng của việc ăn trứng giúp tăng cường vi chất, và cần được nghiên cứu sâu hơn trong các nghiên cứu lớn hơn.

"Bằng cách xóa bỏ những lầm tưởng xung quanh tác động tiêu cực của trứng đối với sức khỏe tim mạch, mọi người có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt về việc đưa trứng vào chế độ ăn uống của mình. Điều quan trọng là phải xem xét các mô hình ăn kiêng tổng thể và các yếu tố lối sống khi đánh giá tác động của các loại thực phẩm cụ thể đối với sức khỏe tim mạch", Tiến sĩ Nina Nouhravesh đưa ra lời khuyên.

Ăn trứng luộc thường xuyên giúp bổ hay hại gan? Ăn trứng luộc thường xuyên giúp bổ hay hại gan?

VTV.vn - Trứng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, có giá trị dinh dưỡng cao, ăn trứng luộc giúp bổ gan hay hại gan là thắc mắc của rất nhiều người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

trứng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước