Những lợi ích sức khỏe của quả dâu tây

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 06/06/2019 21:48 GMT+7

VTV.vn - Ngoài màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, dâu tây còn rất dễ chế biến. Loại trái cây có màu đỏ tươi này ​​cũng có những công dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Một cốc dâu tây nguyên quả chỉ cung cấp 46 calo, dâu tây cắt lát cung cấp 53 calo; và một cốc dâu tây xay nhuyễn chỉ chứa 74 calo.

Các vitamin trong dâu tây

Một phần dâu tây bằng một cốc chứa hơn 100% mục tiêu vitamin C tối thiểu hàng ngày, có tác dụng hỗ trợ miễn dịch. Ngoài chức năng là chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và tuổi tác, vitamin C giúp tạo collagen và duy trì sức khỏe da.

Dâu tây cũng rất giàu các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm khác. Đây là lý do tại sao các loại quả mọng, bao gồm cả dâu tây, gắn liền với sức khỏe của não. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ ít nhất một đến hai phần dâu tây (với một phần là tám quả dâu) mỗi tuần đã giảm tình trạng mất chức năng nhận thức.

Dâu tây tốt thế nào?

Ăn dâu tây khi kết thúc bữa ăn đã được chứng minh là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và insulin, đồng nghĩa với năng lượng tinh thần và thể chất ổn định hơn. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ đái tháo đường loại 2, béo phì và bệnh tim.

Các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, được gọi là flavonoid, trong dâu tây có liên quan đến giảm nguy cơ tăng cân tuổi già. Tác dụng này có thể là do flavonoid có khả năng tăng hấp thu glucose ở cơ và/hoặc giảm hấp thu glucose ở mô mỡ.

Thúc đẩy sức khỏe của da và xương

Một cốc dâu tây cung cấp gần 1/4 mục tiêu hàng ngày về mangan, một khoáng chất giúp sản sinh collagen và tăng cường sức khỏe của da và xương.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ trong dâu tây (khoảng 3g mỗi cốc) giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa tốt nhờ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, gắn liền với khả năng miễn dịch, chống viêm và tâm trạng.

Dâu tây chống viêm

Ở những người bị thoái hóa khớp, dâu tây đã được chứng minh là giúp giảm đau và giảm các chỉ dấu viêm và stress oxy hóa – sự mất cân bằng giữa sản sinh các gốc tự do gây tổn thương tế bào và khả năng cơ thể chống lại tác hại của chúng.

Giúp giảm nguy cơ ung thư

Các loại quả mọng, bao gồm dâu tây, cũng có liên quan chặt chẽ với bảo vệ ung thư, có thể bằng cách chống lại sự hình thành khối u và ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Cho trái tim khỏe mạnh

Dâu tây bảo vệ tim bằng cách giảm viêm, tăng cholesterol HDL tốt, bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL (tiền thân của xơ cứng động mạch) và cải thiện lưu thông máu.

Ăn dâu tây như thế nào là tốt nhất?

Có thể ăn dâu tây nguyên quả tươi, hoặc xay thành sinh tố, ăn cùng với cháo hoặc bột yến mạch; trộn salad; ăn kèm với ngũ cốc; trang trí cho món khai vị hoặc món súp.

Dâu tây là loại trái cây hoàn hảo cho cả món ăn chính và món tráng miệng. Có thể dùng nước sốt dâu tây để ăn với bánh, món khai vị hoặc món tráng miệng.

Để có một món ăn nhanh và tốt cho sức khỏe, hãy đun dâu tây cắt lát trên lửa nhỏ trong nước chanh cùng với gừng tươi nghiền nhuyễn, trên cùng rắc sô cô la đen xắt nhỏ, các loại hạt xắt nhỏ hoặc dừa xắt nhỏ. Hoặc nhúng nguyên quả dâu tây trong sô cô la đen tan chảy và rắc các loại hạt băm nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước