Những người thường xuyên hút thuốc và uống rượu có khả năng bị ung thư cao gấp 30 lần

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 01/11/2019 10:05 GMT+7

Những người thường xuyên uống bia rượu và thuốc lá tiềm ẩn nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đã cảnh báo rằng, những người hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc ung thư miệng hoặc cổ họng cao gấp 30 lần so với những người khác.

Cảnh báo mới từ tổ chức Tổ chức Y tế về vấn đề rượu bia Scotland đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và ung thư, đồng thời đưa ra lời khuyên cho nhân viên y tế và bệnh nhân về cách giảm thiểu rủi ro cùng các triệu chứng tại chỗ.

Báo cáo dựa trên nghiên cứu về mối liên hệ giữa sử dụng rượu và thuốc lá cho thấy những người đam mê cả hai cùng lúc đều có nguy cơ mắc ung thư môi, miệng, hầu, thanh quản và thực quản. Điều đáng nói là nguy cơ sẽ cao gấp 30 lần so với những người chỉ tiêu thụ một trong hai thứ rượu và thuốc lá.

"Các sáng kiến ​​nâng cao nhận thức về ung thư và rượu thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe dân số của chúng ta", chủ tịch Tổ chức Y tế về vấn đề rượu bia Scotland, tiến sĩ Peter Rice nhấn mạnh.

Ở tuyến đầu khám lâm sàng, các bác sĩ, nha sĩ, y tá và nhân viên khác trong các ca phẫu thuật, bệnh viện và thực hành nha khoa đang có những trao đổi hàng ngày với mọi người về việc uống rượu của họ và Scotland đã là một nhà lãnh đạo quốc tế trong sàng lọc và tư vấn ngắn gọn về việc uống rượu có rủi ro.

Hướng dẫn của Tổ chức Y tế về vấn đề rượu bia Scotland đưa ra bằng chứng rằng uống rượu có thể can thiệp vào quá trình phục hồi từ bệnh ung thư, bao gồm cả cách thức hoạt động của một số loại thuốc hóa trị.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự tái phát ung thư vú có nhiều khả năng ở những người uống nhiều hơn năm đơn vị rượu mỗi tuần.

Giám đốc Annie Anderson, chủ tịch Mạng lưới phòng chống ung thư Scotland, nói: "Chúng tôi biết rằng giúp mọi người giảm uống rượu có nghĩa là giúp mọi người giảm nguy cơ ung thư của họ. Khi tỷ lệ ung thư tăng lên, nhu cầu uống rượu giảm ngày càng trở nên quan trọng. Hướng dẫn mới của chúng tôi đưa ra thông điệp rõ ràng về các lộ trình tích cực để giảm nguy cơ ung thư do tiêu thụ rượu cho mọi người".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước