Nông dân Bỉ bảo quản táo theo cách nào?

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 01/09/2016 05:29 GMT+7

VTV.vn - Mọi công đoạn bảo quản khác có thể dùng máy móc hỗ trợ, nhưng riêng hái táo vẫn phải thao tác thủ công.

Bảo quản táo cả năm là việc phải nghĩ tới ngay khi hái quả. Mọi công đoạn đều gượng nhẹ để tránh làm gãy cuống hay xây xát vỏ. Giống như mọi thứ rau quả khác, táo rất nhanh thối hỏng hay mất nước nhăn héo, ngay cả khi chỉ bị tác động nhẹ.

Táo hái xong được đưa vào băng chuyền phân loại ngay, tùy theo kích thước và màu sắc. Các quả bị xây xước sẽ bị loại bỏ để tránh một quả hỏng lây lan sang các quả khác. Từ khi hái ở vườn cho đến lúc cho vào kho lạnh, không có bất cứ công đoạn nào phải dùng đến hóa chất bảo quản. Và ngay cả rửa bằng nước cũng không.

Kho lạnh bảo quản táo sử dụng công nghệ yếm khí. Khi đã chất đầy táo, kho sẽ được đóng kín cửa, hút hết không khí để duy trì mật độ oxy khoảng 1%. Trong điều kiện đó, táo có thể được bảo quản tươi nguyên từ 6 đến 8 tháng với nhiệt độ ổn định 0,8°C.

Với vốn đầu tư thiết bị ban đầu và tiền điện chạy máy lạnh quanh năm, chi phí bảo quản tính ra chiếm tới 10% giá bán táo. Những quả táo sau khi đưa ra ngoài kho chỉ có thể tươi ngon trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, đắt xắt ra miếng vì khi giữ được trái cây tươi lâu, nông dân Bỉ không rơi vào tình cảnh được mùa mất giá mà có thể điều tiết được thị trường.

Thú vị cuộc thi nếm bánh trước mỗi kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ Thú vị cuộc thi nếm bánh trước mỗi kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ Mua bán quốc tịch trở thành ngành kinh doanh sôi động Mua bán quốc tịch trở thành ngành kinh doanh sôi động Wynn Macau - Sòng bạc đắt nhất Macau, Trung Quốc Wynn Macau - Sòng bạc đắt nhất Macau, Trung Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI