Nồng độ bụi mịn tăng trong những ngày nắng nóng

Minh Đức-Thứ ba, ngày 11/06/2019 17:37 GMT+7

VTV.vn - Trong tuần qua (3 - 9/6), chỉ số bụi mịn tại Hà Nội lại có xu hướng tăng cao, nguyên nhân một phần do ảnh hưởng thời tiết và tình trạng phơi đốt rơm rạ của người dân.

Thời gian qua, thời tiết miền Bắc dần trở nên khô nóng, đi kèm với đó là chỉ số bụi mịn trong không khí tăng cao ở nhiều nơi, đặc biệt là các khu vực có nhiều phương tiện giao thông đi lại.

Theo số liệu từ các trạm quan trắc tại Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố trong tuần qua có xu hướng giảm so với thời gian trước trước. Trong tuần từ 3 - 9/6, chỉ số AQI tại các trạm quan trắc đều khá cao và số ngày ngưỡng AQI chạm ngưỡng kém tại các khu vực giao thông cũng đang tăng lên so với những tháng trước đây.

Cụ thể, chất lượng không khí trong tuần qua tại các trạm chủ yếu ở mức trung bình, các trạm quan trắc giao thông thường ở mức kém. Các trạm quan trắc nền đô thị như Mỹ Đình, Tây Mỗ, Tân Mai, Kim Liên không có nhiều biến động, AQI luôn ở mức trung bình. Riêng hai điểm quan trắc giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng có chỉ số AQI tăng lên và chạm mức kém. Lý do là bởi hai địa điểm này chịu nhiều tác động từ phương tiện giao thông, nhiều khói bụi. Ngoài ra, tuần vừa qua, thời tiết Hà Nội khá nắng nóng và oi bức, ít mưa, nền nhiệt ban ngày tăng cao và giảm mạnh về đêm.

Nói về vấn đề chỉ số bụi mịn tăng cao trong những ngày gần đây, ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường cho biết, hiện ở Hà Nội, bụi mịn có đường kính động học ≤2,5µm đang xuất hiện khá nhiều trong không khí Hà Nội, cần cảnh báo người dân nên hạn chế ra đường và có sử dụng khẩu trang bảo hộ.

Tuy nhiên, không chỉ mỗi Hà Nội mà nhiều đô thị khác cũng có nhiều loại bụi này. Vấn đề ô nhiễm không khí xuất phát chính từ phương tiện đi lại như ô tô, xe máy. Những ngày gần đây, thời tiết Hà Nội khô nóng nên lượng bụi cũng tăng cao, đặc biệt hiện nay là thời điểm nhiều gia đình thu hoạch lúa nên đốt rơm rạ, thải ra các chất khí bụi vào môi trường nên khiến nồng độ bụi mịn AQI tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước