Ô nhiễm không khí tác động đến cơ thể chúng ta như thế nào?

Thu Mây (dịch)-Thứ sáu, ngày 05/04/2019 18:06 GMT+7

VTV.vn - Ô nhiễm không khí đang là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng nghiêm trọng của ô nhiễm không khí đến cơ thể người.

Trong thời gian tới, hàng nghìn tài xế sẽ phải trả một khoản phí mới để được vào trung tâm London. Mục đích của hành động này là nhằm ngăn các phương tiện giao thông gây ô nhiễm không khí.

Sáng kiến được đưa ra sau khi các nhà khoa học cho rằng tác động của ô nhiễm không khí đang nghiêm trọng hơn so với trước đây. Trao đổi với BBC, Thị trưởng London, Sadiq Khan, cho biết ô nhiễm không khí đang là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng.

Hen suyễn

Ảnh hưởng rõ rệt nhất của ô nhiễm không khí chính là tác động đến hệ hô hấp. Đặc biệt, những người mắc bệnh hen suyễn sẽ phải chịu rủi ro cao hơn.

"Cháu không ngủ được vì ngực của cháu bị đau bởi không khí ô nhiễm" - Alfie (10 tuổi) nói - "Không khí ô nhiễm có thể làm tổn thương phổi của ta, nó thậm chí có thể làm tổn thương não của ta, làm hỏng gần như mọi thứ trong cơ thể ta".

Là một học sinh tại trường tiểu học Haimo ở Eltham, Alfie là 1 trong 300 trẻ em trên toàn thủ đô tham gia vào cuộc nghiên cứu độc đáo. Trong nghiên cứu này, mỗi trẻ sẽ đeo ba lô theo dõi không khí, được chế tạo đặc biệt bởi Dyson và được trang bị các dụng cụ để đo Nitơ Dioxide và bụi siêu mịn PM2,5.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em lớn lên ở những con đường ô nhiễm nặng có dung tích phổi nhỏ hơn so với những trẻ sống ở khu vực sạch hơn - trung bình khoảng 5%.

Những rủi ro lớn hơn

Tiến sĩ Ben Barrett từ trường Đại học King (London), người đang điều hành cuộc nghiên cứu đeo ba lô nói trên, cho biết: "Ô nhiễm không khí có thể sẽ không phát triển thành bệnh vào lúc này nhưng khi những đứa trẻ bước vào tuổi thanh niên hoặc tuổi già thì khả năng kháng bệnh của chúng sẽ giảm".

Ô nhiễm không khí cũng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh hô hấp khác, bao gồm khí phế thũng (bệnh ở phổi gây khó thở) và viêm phế quản mãn tính. Ung thư phổi cũng được cho là có liên quan.

Các hạt bụi siêu nhỏ có thể đi vào sâu trong phổi, đến phế nang. Người ta xác định rằng, các hạt PM2,5 đủ nhỏ để đi vào hệ thống tim mạch và lưu thông khắp cơ thể gây tắc động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ cùng với các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy các hạt bụi có thể đi đến não. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc này có thể gây nên chứng mất trí nhớ.

Một nghiên cứu của Trung Quốc vào năm ngoái đã đưa ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và suy giảm nhận thức. Trong khi đó, một nghiên cứu của Anh vào tuần trước cũng cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí với bệnh loạn thần ở thanh thiếu niên.

Giáo sư Jonathan Grigg từ trường Đại học Queen Mary (London), người đứng đầu trong nghiên cứu về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với trẻ em, cho rằng: "Chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng ô nhiễm không khí có liên quan đến bệnh hô hấp như hen suyễn và bệnh tim mạch với các cơn đau tim và đột quỵ. Trong 5 năm nữa, chúng tôi sẽ có bằng chứng chắc chắn hơn về các tình trạng khác như mất trí nhớ và béo phì".

Các nhà nghiên cứu đang tìm lời giải đáp cho thắc mắc tại sao trẻ sơ sinh ở khu vực ô nhiễm có xu hướng sinh non và thiếu cân nhiều hơn so với những trẻ sinh ra ở nơi khác. Một nghiên cứu đang được tiến hành, trong đó tìm thấy những chấm đen trông giống các hạt bụi được phát hiện trong các tế bào phổi của nhau thai.

Norrice Liu, một trong số các nhà nghiên cứu, cho biết nhau thai được cung cấp môi trường vô trùng nên việc nhìn thấy các chấm đen là một điều bất ngờ. Sự xuất hiện của các hạt bụi không chứng minh mối liên hệ với sinh non hoặc nhẹ cân nhưng nó gợi ý điều đó có thể xảy ra.

15 bà mẹ trẻ đã đồng ý hiến nhau thai của họ cho nghiên cứu và một trong số họ, Rachel Buswell, cho biết trong tất cả các mối quan tâm của cô khi mang thai, ô nhiễm không khí không phải là một trong số đó.

"Thật đáng sợ!" - cô cho hay - "Khi phát hiện mình có thai, chúng ta sẽ bảo vệ bản thân bằng mọi cách nhưng bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí là điều không hề dễ dàng, đặc biệt khi bạn sống ở London".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước