Những người yêu thích phô mai hẳn sẽ vui mừng với phát hiện mới rằng, sản phẩm từ sữa được nhiều người yêu thích này đã được các nhà khoa học ghi nhận là có thể giúp người ăn sống lâu hơn.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Nature Medicine, phô mai chín có chứa một chất hóa học đặc biệt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ trung bình một cách đáng kể.
Theo kết quả ghi nhận được sau nhiều thí nghiệm thực hiện trên chuột, các nhà khoa học ghi nhận rằng việc tiêu thụ pho mát thường xuyên giúp những con vật này giúp chúng sống lâu hơn so với các cá thể không có thực phẩm này trong chế độ ăn.
Nhóm nghiên cứu sau đó đã thực hiện một khảo sát với 800 tình nguyện viên tại Italy. Kết quả từ đó cho thấy những người thường xuyên ăn phô mai ít bị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch hơn. Nguy cơ bị suy tim của họ cũng thấp hơn khoảng 40% so với những người không sử dụng thực phẩm này.
Các nhà nghiên cứu tin rằng polyamine có trong phô mai giúp các tế bào của cơ thể loại bỏ độc tố và các phần bị tổn thương, mang lại tác dụng tích cực cho cơ thể. Điều này thậm chí còn có thể giúp “trẻ hóa” thể chất của người ăn.
Tất nhiên, cần lưu ý rằng phô mai là thực phẩm chứa nhiều calo, có thể sẽ không phù hợp đối với một số người và một số bữa ăn nhất định. Bên cạnh đó, polyamine có trong pho mát chín cũng có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm thực phẩm khác, chẳng hạn như đậu xanh, ngô, đậu nành và thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!