Phát triển làng văn hóa du lịch Khmer

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/02/2019 11:14 GMT+7

VTV.vn - Năm vừa qua là một năm khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer từ nông nghiệp, dịch vụ và đặc biệt là du lịch.

Từ những hoạt động đời sống hàng ngày cho đến những di sản văn hóa đã mang lại giá trị cho du lịch nơi đây. Nhờ có các sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, bà con dân tộc có một cái Tết đầy đủ hơn.

Đã vài tháng nay, ông Thạch Sang (xã Lương Hòa, Châu Thành, Trà Vinh) bận rộn hơn khi tham gia vào dự án khởi nghiệp làng văn hóa du lịch Khmer. Công việc của ông chỉ đơn giản là tái hiện lại cách giã cốm dẹp - một món ăn truyền thống của người dân tộc Khmer. Ông Sang tự hào vì được giới thiệu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc mình đến với mọi người. Thu nhập của gia đình cũng đã cải thiện rõ rệt từ khi ông tham gia làm du lịch.

"Nếu làm ruộng hoặc làm vườn, 3 tháng người nông dân mới thu hoạch một lần. Công việc hiện nay cho tôi thu nhập 700.000 - 1.000.000 đồng một ngày", ông Sang nói.

Từ khi làng văn hóa du lịch Khmer đi vào hoạt động có tới 46 hộ dân tham gia làm du lịch. Họ coi đây là cơ hội quảng bá văn hóa của dân tộc mình, đồng thời xem đó là nguồn thu nhập ổn định, cao hơn nhiều so với làm ruộng. Nhiều sinh viên người Khmer khi ra trường đã tìm được công việc yêu thích, có thể gắn bó lâu dài trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Thạch Quang - Hướng dẫn viên làng Văn hóa du lịch Khmer, Trà Vinh nói: "Khi làm hướng dẫn viên làng văn hóa du lịch Khmer ở Trà Vinh giúp tôi có nguồn thu nhập cho cuộc sống. Bên cạnh đó, công việc này còn giúp tôi có thể quảng bá văn hóa, phong tục tập quán, truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer đến với tất cả mọi người".

Hiện mỗi tháng, làng văn hóa du lịch Khmer đón hàng chục đoàn khách từ khắp nơi trong và ngoài nước tới thăm với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng từ làm cốm dẹp, nhảy múa, tham quan làng bích họa, ngắm cảnh và tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng, chùa chiền…

Với cách làm và bước đi mới dựa trên những tài nguyên du lịch sẵn có, dự án làng văn hóa du lịch Khmer hứa hẹn sẽ tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho ngành du lịch tỉnh Trà Vinh và giúp người dân tộc tại chỗ có được những cơ hội làm giàu từ chính văn hóa của mình.

Độc đáo lễ cúng trăng của đồng bào Khmer Độc đáo lễ cúng trăng của đồng bào Khmer

VTV.vn - Tối 21/11, tại Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng, nhiều người đã được xem phục dựng đầy đủ, sinh động nghi thức cúng trăng độc đáo của đồng bào Khmer Nam Bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước