Phương pháp giúp cha mẹ rèn luyện tính trung thực ở trẻ

VTV8-Thứ sáu, ngày 27/12/2019 12:32 GMT+7

VTV.vn - Trung thực là điều quan trọng hình thành nên nhân cách của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên rèn luyện cho con đức tính này ngay từ khi còn nhỏ

Trung thực là điều cần thiết giúp hình thành nhân cách, tính cách sau này của trẻ. Đối với trẻ muốn hình thành được phẩm chất này cần phải có một quá trình giáo dục, bồi dưỡng từ cha mẹ. Dưới đây sẽ là một số mẹo nhỏ giúp cha mẹ giúp con  rèn luyện đức tính này.

Đầu tiên, để trẻ trở thành người trung thực thì chính cha mẹ là người thực hiện đức tính này trước để trẻ noi theo. Bởi vì khi sống trong một môi trường cha mẹ thường xuyên nói dối lẫn nhau hoặc với người khác mà trẻ biết được thì chúng sẽ nhanh chóng học theo cách nói dối.của cha mẹ. Cách hiệu quả nhất để giáo dục trẻ không nói dối trong trường hợp này cha mẹ là tấm gương tốt của trẻ không nên nói dối và dám nhận lỗi nếu mắc khuyết điểm.

Tiếp theo, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ sống trung thực với cả những lỗi lầm của mình. Nếu trẻ dám thừa nhận lỗi lầm, cha mẹ hãy khen ngợi và nói để trẻ hiểu không ai sống mà không mắc lỗi. Vì thế, trẻ không nên sợ hãi khi mắc sai lầm mà phải dám thừa nhận trẻ đã sai để lần sau không tái phạm nữa.

Khi phát hiện ra trẻ nói dối, cha mẹ không nên cáu gắt vì chỉ khiến trẻ bối rối, tìm cách lẩn trốn sự thật. Lúc này, cha mẹ nên bình tĩnh, lắng nghe nguyên nhân khiến trẻ phải nói dối. Sau khi hiểu được sự việc chúng ta nhắc nhở nhẹ nhàng để con tự có ý thức về cuộc sống xung quanh mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước