Quan niệm mới về trẻ thông minh trong xã hội hiện đại

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/06/2018 18:09 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một cái nhìn mới, quan điểm mới về trẻ thông minh trong thời kỳ hiện đại.

Từ trước tới nay, chúng ta đều biết những biểu hiện của một đứa trẻ thông minh là nói năng lưu loát, biết đọc sớm, học giỏi. Nhưng với một xã hội đang đổi thay nhanh chóng như hiện nay, kiểu "thông minh sách vở" là chưa đủ. Theo nhiều nghiên cứu được công bố mới đây về khoa học giáo dục trẻ em, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một cái nhìn mới, quan điểm mới về trẻ thông minh trong thời kỳ hiện đại.

Theo giới nghiên cứu tâm lý trẻ em thì hiện nay thì không nhiều bậc phụ huynh chú ý đến điều này, vì nhiều nguyên nhân như: quá bận rộn với công việc, không kiên nhẫn, hoặc chính bản thân cha mẹ chưa nhận thức đầy đủ về sự phát triển toàn diện của con.

Chuẩn thông minh trong xã hội hiện đại mà các nhà nghiên cứu đưa ra hiện nay bao gồm:

Thông minh: Là khả năng tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề một cách tối ưu, với lòng đam mê học hỏi và ham thích khám phá những điều mới lạ.

Tự tin: Là khả năng độc lập và tự quyết định trong các tình huống của cuộc sống, biết thể hiện quan điểm hay suy nghĩ của mình trước người khác, dễ dàng hòa nhập với môi trường mới lạ.

Sẻ chia cảm xúc: Là khả năng nhận diện được cảm xúc của mình và của người khác, từ đó biết quan tâm và chia sẻ cảm xúc với người khác, biết cách mang niềm vui, truyền cảm hứng của mình đến cho người khác.

Các nhà nghiên cứu suốt hàng chục năm qua nhận định rằng: Những tố chất này không hẳn là bẩm sinh, mà hoàn toàn có thể rèn luyện cho trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước