Trong nhiều năm qua, máy sục ozone có thể xem là vật dụng quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Được quảng cáo với nhiều công dụng hữu ích như loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ quả; loại bỏ hóa chất độc hại trên thịt, cá hay như diệt được các vi khuẩn độc hại trên thức ăn tươi sống… , hàng triệu người Việt Nam đã tin tưởng và sử dụng loại máy này, mong muốn bữa ăn của gia đình tránh được thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, rộ lên thông tin rằng khí ozone hoàn toàn không có những chức năng như đã quảng cáo, thậm chí nếu người dùng hít phải nhiều sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Máy sục khí Ozone không thần kỳ như người dân lầm tưởng
Mới đây, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải (nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đèn tiết kiệm năng lượng và dung dịch hoạt hóa, điện hóa Hà Nội, Viện Khoa học Việt Nam), người được mệnh danh là "ông già ozone" cũng đã khẳng định chắc nịch rằng khí ozone không phải thứ thần thánh có thể tiêu diệt được mọi vi khuẩn cũng như chất hóa học nào, ozone chỉ có thể làm nhẹ đi, kết tủa một vài hóa chất nào đó mà thôi. Ông cho biết bản thân đã thử dùng ozone để làm sạch thực phẩm, dù ozone có thể khử được vi khuẩn nhưng không làm sạch được các chất bẩn bám trên bề mặt.
Trước thông tin nhiều hãng sản xuất máy sục ozone quảng cáo có thể tiêu hủy được 99% hóa chất và vi khuẩn trên rau thịt, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải khẳng định rằng không có chất nào có thể khử được 99% chất hóa học và vi khuẩn: "Nếu quảng cáo máy ozone khử 99% hóa chất, vi khuẩn thì người đó không có trình độ hóa học lớp 8. Chúng ta ai cũng biết làm gì có chất nào có thể khử được 99% chất hóa học, vi khuẩn cả". Đặc biệt, đối với những chất đã thẩm thấu sâu vào trong thực phẩm thì càng không thể khử được.
"Khi máy tạo khí ozone sẽ sản sinh thêm khí NO2, chính NO2 đã thay ozone diệt khuẩn chứ không phải bản thân ozone diệt khuẩn. Và khí NO2 không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Khí này thuộc nhóm chất ni tơ gây những phản ứng như chảy nước mắt, mẩn ngứa da, góp phần gây bệnh hen, hỏng khí quản"- Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho biết.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải phân tích: "Ozone có khả năng giảm được độc tính của một số thuốc trừ sâu nhưng đối với một số loại thuốc khác thì không có tác dụng đó. Ngoài ra, có một số chất khi kết hợp với ozone còn trở nên độc hại hơn".
Người dân hoang mang khi đã lỡ dùng máy sục ozone
Một số người tiêu dùng đang sử dụng máy sục khí ozone cho biết họ khá lo lắng khi nghe thông tin máy không những không khử được độc mà còn gây hại đến sức khỏe. Bà Nguyễn Thị Châm (Hà Nội) chia sẻ: "Cách đây 2 năm, cả phường chúng tôi đều được mời tham gia buổi nói chuyện, trao đổi của một công ty sản xuất máy sục ozone. Vì nghe thấy công dụng của máy rất tuyệt vời, có thể bảo vệ được sức khỏe của cả gia đình nên tôi đã mua 1 máy để dùng. Nhà tôi đã dùng được 2 năm rồi, giờ nghe tin máy không có công dụng, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe khiến tôi rất lo lắng".
Những chiếc máy sục khí ozone gia đình đã được nhiều người sử dụng trong nhiều năm nay
Khi được hỏi về thông tin máy sục khí ozone có hại cho sức khỏe, bà Nguyễn Thu Hà – GĐ Công ty cổ phần Ozone Quốc tế quả quyết: "Hiện nay, trên thế giới ozone được sử dụng rất rộng rãi. Đơn vị tôi làm ở cả hai ngành là ozone gia đình và ozone công nghiệp. Trong phòng thí nghiệm ozone phải có cảm biến, đến ngưỡng nào thì phải ngắt. Về việc hít phải khí ozone gây hại cho sức khỏe có thể hiểu như việc uống kháng sinh, nếu bạn uống quá liều sẽ gây tác dụng phụ không tốt. Hiện nay, ở những sản phẩm ozone dành cho gia đình mà công ty tôi sản xuất chỉ để mức độ ozone ở 450miligam/mét khối, nếu tính về sản lượng thì chỉ khoảng hơn 200-250miligam ozone/giờ tức là rất nhỏ, chỉ phù hợp để sử dụng trong gia đình, không gây hại cho con người, cái này đã được kiểm nghiệm".
Trước thông tin cho rằng máy sục khí ozone không thể khử được hết các chất hóa học độc hại trên rau củ, thức ăn, vị Giám đốc này tiếp tục khẳng định: "Tính oxy hóa khử rất mạnh của ozone sẽ khiến ozone khử được các hóa chất cũng như các loại vi khuẩn, vi sinh vật bám trên thực phẩm. Công dụng của máy sục ozone là diệt vi khuẩn, khử chất bảo vệ thực vật, làm sạch không khí..."
PV VTV News cũng đã có sự khảo sát giá cả của một số loại máy ozone của một doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp này đưa ra 2 mức giá khác nhau cho 2 dòng máy sục khí ozone. Theo lời giới thiệu, dòng máy đắt tiền hơn có khả năng tạo được nhiều ozone hơn và tinh khiết hơn. Khi được hỏi tinh khiết hơn thì sẽ như thế nào thì doanh nghiệp này không thể trả lời.
Trên thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng máy ozone khử trùng thực phẩm chỉ dành cho ngành công nghiệp, sử dụng trong hộ gia đình vô cùng hạn chế.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!